Why Global Games Market is intersting? (Thai version only)

สิ่งหนึ่งที่สำคัญในโลกแห่งการลงทุน คือการเลือกลงทุนในธุรกิจที่มีอนาคตดี ในเวลาที่เหมาะสม การมีผู้เชี่ยวชาญช่วยติดตามผลงาน รวมถึงความสามารถในการเลือกลงทุนในธีมการลงทุนที่น่าสนใจแต่ยังถูกมองข้ามจากคนจำนวนมาก อย่างเช่นอุตสาหกรรมเกมส์ซึ่งอยู่คู่กับมนุษยชาติมาอย่างยาวนาน และมีวิวัฒนาการไม่แพ้กลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ

ประวัติศาสตร์ของวงการเกมส์นั้น เริ่มมาตั้งแต่สมัยยุคดึกดำบรรพ์ อย่างเกมส์ล่าสัตว์ การล่าสมบัติ เกมส์กระดานต่างๆ จนมาถึงปี 1972  ที่ได้มีการถือกำเนิดเครื่อง Magnavox Odyssey (แม็กนาวอกซ์โอดีสซี) คอนโซลเครื่องแรกของโลกที่เสียบต่อโทรทัศน์ ต่อมาในยุค 90 ที่แทบจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักอุปกรณ์เกมส์ชื่อดังอย่าง Nintendo และ Play Station ซึ่งหลังจากยุคปี 2000  Microsoft บริษัทซอฟแวร์รายใหญ่อันดับ 1 ของโลก ณ ขณะนั้นก็ลงมาเล่นในตลาดนี้ โดยมีการเปิดตัวเกมส์ Xbox (เอกซ์บ็อกซ์) รุ่นแรกออกมาในช่วงปี 2002 และขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง

ทุกวันนี้ เกมส์เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันคนในยุคนี้มากขึ้น พร้อมกับการเติบโตของสังคมแบบ Digitalized โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมส์ที่สามารถเล่นบนโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งหากมองย้อนกลับไป 10 ปีก่อน จะมีกี่คนที่เชื่อว่า ปัจจุบันจะมีอาชีพอย่าง Gamer ที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ โดยนักเล่นเกมส์ที่มีรายได้สูงสุดของประเทศไทยจากการจัดอันดับในปี 2019 สามารถสร้างรายได้จากเงินรางวัลรวมกว่า 11 ล้านบาท (Source: https://hub.catdumb.com/esports-earning-in-thai-339/)  ตามสถานศึกษาและมหาวิทยาลัยเริ่มมีชมรมเกี่ยวสำหรับนักเล่นเกมส์มากขึ้น และที่มากไปกว่านั้น ณ ปัจจุบัน เริ่มมีสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาทั้งในและต่างประเทศเปิดหลักสูตรปริญญาสาขาที่เกี่ยวข้อง E-sport ขึ้นมาแล้ว

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ธีมการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับเกมส์นั้นยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากในอนาคต ในระดับ Megatrend โดยคาดการณ์ว่า อุตสาหกรรมเกมส์รูปแบบ Video games & E-sports จะโตจากฐาน 152.1 พันล้าน ดอลล่าร์สหรัฐฯ ในปี 2019 เป็นกว่า 196 พันล้าน ดอลล่าร์สหรัฐฯในปี 2022 (Source: Newzoo 2019 Global Games Market Report

aaa

แน่นอนว่าหากเราไม่ได้มีเวลาเพียงพอที่จะศึกษาธีมการลงทุนใหม่ๆอย่างเพียงพอ ก็อาจทำให้เราพลาดโอกาสการลงทุนในธีมใหม่ๆ ซึ่งมีโอกาสเติบโตดีอย่างธีมการลงทุนในอุตสาหกรรม E-sport ในขณะที่หากเรามีผู้เชี่ยวชาญการบริหารเงินทุนคอยค้นหาโอกาสในการลงทุนให้ก็อาจทำให้เราพลาดโอกาสสำคัญนี้ได้

กองทุน Principal Global Innovation Fund (PRINCIPAL GINNO)

กองทุน PRINCIPAL GINNO เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนใน ETFs ที่หลากหลายในธีมที่เกี่ยวข้องกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรโลก บนสไตล์การบริหารแบบ Active Management ที่นอกจากจะเน้นลงทุนใน Theme การลงทุนที่มีแนวโน้มเติบโตดีในระดับ Megatrend ในปัจจุบันและปรับสัดส่วนการลงทุนตามความเหมาะสมของสถานการณ์ตลาดแล้ว ยังเน้นแสวงหาโอกาสลงทุนในธีมใหม่ๆ ที่มีศักยภาพในการเติบโตดีด้วย 
นับแต่ต้นปี 2020 ที่ผ่านมาผู้จัดการกองทุนสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่มที่สูงกว่าดัชนีอ้างอิงถึง 13% (YTD ผลตอบแทนเท่ากับ 17.7 % BM เท่ากับ 4.7 %) ทั้งนี้ในช่วงช่วงต้นเดือน พ.ย. 2020 ผู้จัดการกองทุนได้พิจารณาเพิ่ม Theme ลงทุน Video Games & E-sport เข้ามาในพอร์ตการลงทุน ผ่านการลงทุนใน Global X Video Games & Esports ETF โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มผลตอบแทนคาดหวังระยะยาวในอนาคต

กองทุน Global X Video Games & Esports ETF จะเป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในธุรกิจที่มีรายได้กว่า 50% จากอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเกมส์ เช่นบริษัท SEA เจ้าของ Platform E-commerce ชื่อดังอย่าง Shopee แต่มีรายได้หลักมาจากการให้บริการ mobile gaming หรือ บริษัทอย่าง Nintendo และ Activision Bizzard บริษัทเกมส์รายใหญ่ของญี่ปุ่นและสหรัฐฯ รวมไปถึง NVDIA ผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์การ์ดจอต่างๆ ซึ่งเป็น Hardware ที่สำคัญในวงการเกมส์ เป็นต้น

อ่านฉบับเต็มที่นี่