แนะนำ 5 หนังสือน่าอ่าน ปลุกแรงบันดาลใจเพื่อคนทำงาน

Principal_5 Recommended Books to Fuel Your Work Motivation

สำหรับคนทำงาน คนทำธุรกิจ ที่กำลังมองหาเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ต้องการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ว่ากันว่าการอ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม เปรียบเสมือนทางลัดราคาถูกที่ช่วยให้เรานำมาปรับใช้ในชีวิตได้ง่ายขึ้น 
วันนี้เราเลยมีหนังสือธุรกิจชื่อดัง 5 เล่มที่เล่าเบื้องหลังธุรกิจชั้นนำระดับโลก ที่ถ่ายทอดเคล็ดลับ และวิธีการกว่าจะประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้มาฝาก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ปลุกไฟในการทำงาน 
 

1. Shoe Dog: A Memoir by the Creator of NIKE | บันทึกความทรงจำโดยผู้ก่อกำเนิด ไนกี้
ผู้เขียน: Phil Knight

principal - recommended Books shoedog

เรื่องราวบันทึกความทรงจำในการทำธุรกิจของ Phil Knight ผู้ก่อตั้งแบรนด์ระดับตำนานอย่าง NIKE ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ อยู่ที่การเผยเบื้องหลังการสร้างธุรกิจจากเงินเริ่มต้นในปีแรกเพียง 8,000 ดอลลาร์ จนกลายเป็นธุรกิจที่มียอดขายกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน
ภายในหนังสือได้ถ่ายทอดจากมุมมองของคนที่รักในธุรกิจนี้จริง ๆ ทำให้สามารถผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มาได้มากมาย ซึ่งที่มาของคำว่า "Shoe Dog" ก็มาจากความหมายว่า "คนที่หลงใหลในรองเท้าสุดหัวใจ" นั่นเอง 
 

2. พระเจ้าอยู่ในรายละเอียด MUJI
ผู้เขียน: Tadamitsu Matsui

principal Recommended Books - MUJI God is in the Detail


หนังสือสรุปเคล็ดลับความสำเร็จของ MUJI แบรนด์ร้านค้าปลีกจากประเทศญี่ปุ่นที่มีวิธีคิดไม่เหมือนใคร ด้วยแนวคิดการสร้างแบรนด์แบบ Less is More เน้นความเรียบง่าย แต่เอกลักษณ์ชัดเจน ทำให้ MUJI ค่อย ๆ เติบโตเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก
เนื้อหาในเล่มได้เล่าถึงเบื้องหลังความสำเร็จที่มาจากการสร้างวัฒนธรรมการทำงานแบบ MUJI หรือที่เรียกว่า "MUJIGRAM" ซึ่งถูกบ่มเพาะมานานเกือบ 40 ปี โดยสะท้อนรายละเอียดออกมาแบบครบถ้วนสมบูรณ์ในหนังสือ “พระเจ้าอยู่ในรายละเอียด” ให้เราได้นำมาปรับใช้ตาม

 

3. How Google works คิดอย่างผู้นำ ทำอย่าง Google
ผู้เขียน: Eric Schmidt

principal-Recommended Books-how google works

หนังสือที่รวบรวมวิธีคิด วิธีการทำงาน ความเชื่อในการบริหารคน และวัฒนธรรมองค์กรของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ซึ่งเขียนโดยคนที่ทำงานอยู่ใน Google มายาวนานอย่าง "Eric Schmidt" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Google ระหว่างปี 2001-2011
หนึ่งในแนวคิดที่ถูกพูดถึงบ่อยที่สุดในหนังสือเล่มนี้ คือ เรื่องของ SMART CREATIVE ที่เป็นเรื่องของการสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานของ Google เพื่อดึงดูดคนเก่ง ๆ ให้เข้ามาทำงานด้วย และเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมบริษัทนี้ถึงสามารถคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ไอเดียเจ๋ง ๆ ได้อยู่เสมอ
 

4. ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง
ผู้เขียน: Petty McCord

principal-recommend books-netflix culture

“Netflix บริหารเหมือนทีมกีฬา” ประโยคสั้น ๆ ที่อธิบายการทำงานของบริษัทที่เติบโตรวดเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลกได้เป็นอย่างดี หนังสือเล่มนี้ ถูกเขียนโดย Petty McCord ผู้บริหารฝ่ายบุคคลของ NETFLIX ซึ่งเป็นการถ่ายทอดแนวทางที่ใช้สร้างวัฒนธรรมองค์กรในช่วงเริ่มต้น เพื่อให้เกิดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 
ภายในเล่มจะเผยของความลับของแรงดึงดูดระหว่างคนเก่งกับองค์กรเก่งที่เก่ง ซึ่งเป็นแรงส่งสำคัญให้ธุรกิจใด ธุรกิจหนึ่งทะยานกลายเป็นเจ้าตลาด สามารถ Disruption ธุรกิจอื่น ๆ ได้สำเร็จ ใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้หมดความท้าทาย อยากหาแรงกระหายในการทำงาน เชื่อว่าการอ่านเล่มนี้ ช่วยจุดไฟให้คุณได้ไม่ยาก 
 

5. Samsung Man คนเก่งอยู่ที่ไหนทำอะไรก็สำเร็จ (Samsung)
ผู้เขียน: โชยองฮวัน

principal-recommend books-samsung man

ปิดท้ายกันที่ Samsung Man หนังสือที่ถ่ายทอดดีเอ็นเอการทำงานของ Samsung ผ่านมุมมองของอดีตผู้บริหารฝ่ายบุคคลบริษัท ซึ่งเราจะได้เห็นถึงเบื้องหลังความสำเร็จว่าทำไม Samsung ถึงสามารถก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์อันดับต้น ๆ ของโลกได้ในเวลาอันสั้น
โดยมีการสรุปกระบวนการทำงานตั้งแต่การคัดเลือกพนักงานใหม่ เกณฑ์การสรรหาผู้ที่จะรับตำแหน่งบริหาร ไปจนเทคนิคการทำงานของคน Samsung เรียกว่าเล่มนี้ สามารถเป็นคู่มือย่อม ๆ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการก่อร่างสร้างธุรกิจได้เลย
 

สุดท้ายแล้วหนังสือทุกเล่มที่เรานำมาแนะนำ ล้วนมีวิธีการไปถึงเป้าหมายที่แตกต่างกัน ซึ่งเราสามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตการทำงานในแต่ละสถานการณ์ที่เจอได้ เพราะชีวิตล้วนมีอุปสรรคอยู่เสมอ การเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาจึงเป็นเรื่องสำคัญ