แนะนำลดพอร์ตจากหุ้นโลกกลุ่ม Large-cap growth เข้าหุ้นไทยที่เศรษฐกิจฟื้น จากโครงการ Digital Wallet พร้อมเข้าลงทุนสินค้าโภคภัณฑ์ ป้องกันความเสี่ยงจากสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์ที่ตึงเครียดมากขึ้น

 

Image

 

  • บลจ.พรินซิเพิล แนะนำนักลงทุนขายทำกำไรบางส่วนจากหุ้นโลกกลุ่ม Large-cap growth เช่น กองทุน PRINCIPAL GOPP เพื่อลดความเสี่ยงโดยรวมของพอร์ต หลังจากหุ้นโลกกลุ่มเติบโตปรับตัวขึ้นแรง ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เสี่ยงต่อการปรับฐานระยะสั้น  โดยสับเปลี่ยนเข้าลงทุนในหุ้นไทย เช่น กองทุน  PRINCIPAL DEF หรือ PRINCIPAL iDIV ที่เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเติบโตในครึ่งปีหลัง จากโครงการ Digital Wallet กระตุ้นการบริโภคในประเทศ คาดว่าจะเริ่มในช่วงไตรมาส 4/2567 

  • นอกจากนี้จากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น อาจทำให้อุปทาน (supply) ของน้ำมันดิบที่ลดลงได้เนื่องจากตะวันออกกลางเป็นแหล่งน้ำมันใหญ่สุดในโลก ส่งผลให้ราคาน้ำมันมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้น แนะนำเข้าลงทุนในกองทุน PRINCIPAL GCF 

  • ประธานเฟด เจอโรม พาวเวล ส่งสัญญาณตรึงดอกเบี้ยสูง และนานขึ้น หลังจากที่เงินเฟ้อสหรัฐฯ ออกมาสูงกว่าที่คาดการณ์ และตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ยังคงขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง ล่าสุดหากอ้างอิงจาก FedWatch Tool ของ CME Group นักลงทุนคาดว่า FED จะลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 2 ครั้งในปีนี้ จากการปรับลดการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยของ FED ประกอบกับตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะหุ้นเติบโตปรับตัวขึ้นแรงในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ NASDAQ 100 ให้ผลตอบแทนมากถึง 37% และ มี Forward PE ที่สูงถึง 25 เท่า มีแนวโน้มเสี่ยงต่อการปรับฐานระยะสั้น ดังนั้น ถือเป็นจังหวะที่ดีที่ในการขายทำกำไรบางส่วนในหุ้นโลกกลุ่ม Large-cap growth เช่น กองทุน PRINCIPAL GOPP โดยสับเปลี่ยนเข้าลงทุนในหุ้นไทย ที่อาจปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มเติบโตจากการใช้จ่ายผ่านโครงการ Digital Wallet รวมถึงการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว และมูลค่าตลาด (SET Index) อยู่ในระดับไม่แพง คือ forward PE ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ประมาณ -1.7SD 

  • เราแนะนำกองทุน PRINCIPAL DEF และ PRINCIPAL iDIV ที่มีนโยบายการบริหารแบบเชิงรุก เน้นสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน บริหารโดยทีมงานที่เชี่ยวชาญ พิสูจน์ผลงานผ่านกองทุน PRINCIPAL DEF มีผลงานโดดเด่นได้รับการจัดอันดับ Morningstar 5 ดาว (Source: Morningstar ข้อมูล ณ วันที่ 5 เม.ย. 67) และมีผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี 3 ปี และ 5 ปีจัดอยู่ใน Quartile 1 โดยปัจจุบันกองทุนเน้นให้น้ำหนักการลงทุนในกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว (เช่น โรงแรม สนามบิน) กลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการเร่งเบิกจ่ายของภาครัฐ (เช่น ค้าปลีก) รวมถึงบริษัทจดทะเบียนที่มีแนวโน้มการเติบโตของกำไรที่ชัดเจนและมีกระแสเงินสดที่แข็งแกร่ง (กลุ่มโรงพยาบาล) 

  • นอกจากนี้ จากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-อิหร่านที่ล่าสุดอิหร่านได้ส่งโดรนและขีปนาวุธกว่า 300 ลำ เข้าโจมตีแผ่นดินอิสราเอลเพื่อเป็นการตอบโต้หลังจากที่อิสราเอลยิงขีปนาวุธเข้าใส่สถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัสของซีเรีย เรามองว่าสถานการณ์ดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้น และส่งผลกระทบให้อุปทาน (supply) ของน้ำมันดิบลดลงได้ เนื่องจากอิหร่านเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับ 4 ของ OPEC มีปริมาณน้ำมันดิบสำรองสูงอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นหากความขัดแย้งขยายวงกว้างขึ้นอาจส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกดีดตัว เราจึงแนะนำให้เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์โดยเฉพาะน้ำมันดิบในกองทุน PRINCIPAL GCF ที่มีนโยบายลงทุนในกองทุนหลักคือ Lumyna - BOFA MLCX Commodity Enhanced Beta UCITS Fund ซึ่งกองทุนนี้บริหารแบบ passive fund โดยมุ่งลงทุนเพื่อให้ผลตอบแทนเป็นไปตามดัชนีอ้างอิง ICE BofAML Commodity Index eXtra 03 Index Total Return 

    โดย ณ สิ้นเดือนมีนาคม กองทุนหลักมีการลงทุนใน Energy เช่นน้ำมัน Brent Crude Oil  หรือ น้ำมัน Gasoline ในสัดส่วนที่มากเกือบ 40%

 

 

Image

คำเตือน: Principal Asset Allocation Plan เป็นบริการการแนะนำการจัดพอร์ตการลงทุนแบบการกระจายการลงทุนไปในสินทรัพย์ต่าง ๆ (Asset Allocation) ตามระดับความเสี่ยงในการลงทุนของผู้ลงทุน โดยเป็นการพิจารณาและประเมินภาวะการลงทุน เพื่อการสร้างและปรับพอร์ตอย่างสมดุล และอาจจะพิจารณาและนำเสนอการปรับเปลี่ยนสัดส่วนการลงทุนหรือปรับพอร์ตลงทุนเป็นรายเดือน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าพอร์ตการลงทุนมีการกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสมและสอดรับกับภาวะการลงทุน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของราคาที่เปลี่ยนไปตามภาวะตลาดส่งผลให้สัดส่วนของแต่ละสินทรัพย์ที่ลงทุนมีการปรับเปลี่ยนไปจากสัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสม อาจทำให้พอร์ตการลงทุนมีความเสี่ยงสูงหรือต่ำไปกว่าที่ควรจะเป็น เพื่อให้สัดส่วนการลงทุนเข้าสู่สัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสม Principal Asset Allocation Plan เป็นเพียงคำแนะนำของ บริษัทจัดการ ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับผลตอบแทนตามคาดหวัง ทั้งนี้ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจการจัดสรรการลงทุน (Basic Asset Allocation) ตามคำแนะนำของสำนักงาน ก.ล.ต.

พอร์ตการลงทุนดังกล่าวเป็นเพียงการประมาณการสัดส่วนการลงทุน ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อลงทุนจริง ขึ้นอยู่กับสภาพตลาด การลงทุนและโอกาสการลงทุนในแต่ละขณะ ทั้งนี้ ประมาณการสัดส่วนการลงทุน ไม่ใช่การรับประกันหรือยืนยันถึงผลตอบแทนในอนาคต/ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
คำอธิบายประกอบ Clients’ Portfolio Model 5 พอร์ตลงทุนแนะนำ 
สำหรับผู้ลงทุนที่มีระดับความเสี่ยง “ปานกลางค่อนข้างสูง” แนะนำพอร์ตการลงทุน “Income” 
สำหรับผู้ลงทุนที่มีระดับความเสี่ยง “สูง” ท่านสามารถลงทุนในพอร์ตการลงทุน “Income” และ “Balance”
สำหรับผู้ลงทุนที่มีระดับความเสี่ยง “สูงมาก” ท่านสามารถลงทุนในพอร์ตการลงทุน “Income”, “Balance”, “Growth”, “Active Growth” และ “Global Growth”
ทั้งนี้หากท่านผู้ลงทุนมีความประสงค์จะลงทุนในพอร์ตลงทุนที่มีระดับความเสี่ยงสูงกว่าระดับความเสี่ยงการลงทุนของท่าน ท่านจะต้อง “ยืนยัน” รับทราบความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนที่ท่านได้เลือกลงทุน

ผู้ลงทุนควรทําความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และ ความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / PRINCIPAL GREITs กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ (Property Sector Fund) ดังนั้นหากมีปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนดังกล่าว ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจํานวนมาก / PRINCIPAL GHEALTH กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม Healthcare ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจํานวนมาก / PRINCIPAL GCF กองทุนนี้มีความเสี่ยงสูงและซับซ้อน ผู้ลงทุนควรขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ก่อนตัดสินใจลงทุน  / PRINCIPAL GCF เป็นกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงมากกว่ากองทุนรวมอื่น จึงเหมาะกับผู้ลงทุนที่มีความต้องการผลตอบแทนสูง และสามารถยอมรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้ มากกว่าผู้ลงทุนทั่วไป / PRINCIPAL GREITs, PRINCIPAL GQE, PRINCIPAL GHEALTH, PRINCIPAL GESG และ PRINCIPAL GCREDIT กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL GOPP กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในอเมริกาเหนือ ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL GIF กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในยุโรป อังกฤษ และอเมริกาเหนือ ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL GESG มิได้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดว่าด้วยการเปิดเผยข้อมูลด้านความยั่งยืน การบริหารจัดการและการจัดทำรายงานของกองทุนรวมเช่นเดียวกับ SRI Fund / PRINCIPAL VNEQ ลงทุนกระจุกตัวในประเทศเวียดนาม ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL KEQ ลงทุนกระจุกตัวในประเทศเกาหลี ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / บริษัทจัดการใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของกองทุน (Hedging) ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน / กองทุนมีนโยบายลงทุนในต่างประเทศ กองทุนอาจมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้รับกำไร จากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าทุนเริ่มแรกได้ / Morning Star Copyright @ 2024 บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสริช์ ประเทศไทย สงวนลิขสิทธิ ข้อมูลที่ประกอบในเอกสารนี้ : (1) เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทมอร์นิ่งสตาร์ และ/หรือ ผู้ให้บริการข้อมูล (2) บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการทำซ้ำ หรือเผยแพร่ (3) บริษัทขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่รับผิดชอบต่อความถูกต้อง ครบถ้วน และความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้นทุกกรณีจากการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง ผลการดําเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดําเนินงานในอนาคต