เฟดคงดอกเบี้ยตามคาด, ตลาดยังมองปรับลดได้ 1 – 2 ครั้งสิ้นปีนี้ หุ้นโครงสร้างพื้นฐานมีแนวโน้มให้ผลงานดี ช่วงดอกเบี้ยขาลง

Image

 

  •  เฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายตามตลาดคาดเป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกันที่ 4.25 – 4.50% อย่างไรก็ตามเริ่มมีคณะกรรมการ 2 ท่านคือ คริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ และมิเชล โบว์แมนแสดงความเห็นต่าง คือเสนอให้ลดดอกเบี้ย ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปีที่มีคณะกรรมการ 2 ท่านคัดค้านเสียงส่วนใหญ่ในการประชุมเดียว

  • เจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ชี้ว่าดอกเบี้ยปัจจุบันอยู่ในระดับเหมาะสม ภายใต้ความไม่แน่นอนของเงินเฟ้อที่อาจจะปรับขึ้นได้ในช่วงปลายปี โดยเฟดส่งสัญญาณว่าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลดดอกเบี้ย และย้ำว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังไม่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากนโยบายการเงินที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน 

  • อย่างไรก็ตามตลาดยังมองว่าเฟดมีแนวโน้มปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้ในช่วงปลายปี 1 – 2 ครั้ง และในปีหน้าอีก 1 – 2 ครั้งเช่นเดียวกันครั้งละ 0.25% แม้ว่าโอกาสที่จะปรับลดดอกเบี้ยลงในการประชุมเดือน ก.ย. จะลดลงสู่ 43% เมื่อเทียบกับ 63% ก่อนการประชุมเฟด (Source: cmegroup.com as of 31 July 2025) และสิ่งที่ต้องจับตามองต่อไปเกี่ยวกับการตัดสินใจดอกเบี้ยสหรัฐฯ คือ การประชุม Economic Policy Symposium ที่ Jackson Hole ในวันที่ 21 – 23 ส.ค. 

  • บลจ.พรินซิเพิล แนะนำลงทุนในหุ้นโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ผ่าน PRINCIPAL GIFUH เนื่องจากหุ้นกลุ่มโครงสร้างพื้นฐานมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อดอกเบี้ยสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง หรืออยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากต้นทุนทางการเงินที่ต่ำลง อีกทั้งหุ้นโครงสร้างพื้นฐานเป็นหุ้นที่มีรายได้มั่นคง สม่ำเสมอ ไม่ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจซึ่งจะสามารถรับมือความไม่แน่นอน เช่น นโยบายการค้าสหรัฐ หรือมูลค่าหุ้นสหรัฐฯ โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีที่ค่อนข้างแพง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดแรงขายทำกำไรได้ 

  • PRINCIPAL GIFUH: มีกองทุนหลักคือ Lazard Global Listed Infrastructure Equity Fund เน้นลงทุนในหุ้นโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลกประเภท Preferred Infrastructure ที่มีรายได้มั่นคง, ประสิทธิภาพทำกำไรอย่างสม่ำเสมอ และอายุสินทรัพย์ยาวนาน ส่งผลให้เมื่อตลาดปรับฐาน กองทุนจะมี Drawdown ที่ต่ำกว่าหุ้นโลก (MSCI World Index) อีกทั้งกองทุนหลักสามารถสร้างผลตอบแทนได้แข็งแกร่งโดยตั้งแต่ต้นปีสามารถปรับขึ้นได้ถึง 18% ขณะที่ดัชนีชี้วัดให้ผลตอบแทน 10% (Source: Lazard as of 30 June 2025) เหมาะสำหรับอยู่ใน Core Portfolio เตรียมรับผลประโยชน์จากเฟดลดดอกเบี้ยปลายปี และพร้อมรับมือความไม่แน่นอน

  • PRINCIPAL GIFUH มีสัดส่วนลงทุนในหุ้นโครงสร้างพื้นฐานประมาณ 22 ประเทศทั่วโลก โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่เน้นลงทุน เช่น   ทางด่วน, รางรถไฟ, โรงไฟฟ้า และการประปา ตัวอย่างหุ้นที่น่าสนใจ เช่น National Grid: บริษัทผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่สัญชาติอังกฤษ ผลิตไฟฟ้าให้กับประเทศในสหราชอาณาจักรและเมืองใหญ่ๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เช่น นิวยอร์ก หรือ แมสซาชูเซตส์ และ Norfolk Southern: ผู้ให้บริการขนส่งทางรถไฟทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ประกอบไปด้วยเส้นทางมากกว่า 19,100 ไมล์ในกว่า 22 รัฐ บริษัทเป็นผู้ขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมรายใหญ่ เช่น เกษตรกรรม ป่าไม้ สินค้าอุปโภคบริโภค สารเคมี โลหะ และวัสดุก่อสร้าง

 

Image
Image


คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในประเทศยุโรป และอเมริกาเหนือ ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / กองทุนมีนโยบายลงทุนในต่างประเทศ ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินทุนเริ่มแรกได้/ กองทุนจะไม่ป้องกันความเสี่่ยงด้านอัตราแลกเปลี่่ยนเงินตราต่างประเทศ (unhedged) ดังนั้้น กองทุนจึงมีความเสี่่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนได้รับผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ / ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต