ลงทุนในกองทุนรวมดีอย่างไร?

ลงทุนในกองทุนรวมดียังไง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “กองทุนรวม” ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการเงินยอดนิยมอยู่เสมอในช่วงที่ผ่านมา และยังคงมีแนวโน้มการลงทุนเพิ่มเติม หรือเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากนักลงทุนมือเก๋าและหน้าใหม่ ที่เข้าสู่โลกแห่งการลงทุนเพื่อคาดหวังความร่ำรวย หรือมั่งคั่งจากการลงทุนนั้น ๆ

คำถามสำคัญคือทำไมกองทุนรวมยังคงเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ ทั้งๆ ที่ในโลกการเงินนั้นมีเครื่องมือทางการเงินเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้เรามาลองดูกันว่า ข้อดีที่ทำให้กองทุนรวมยังคงเป็นเครื่องมือทางการเงินยอดฮิตนั้นคืออะไร

1. ใช้เงินน้อย

ในอดีตนั้นคำว่าการลงทุนมักเป็นสิ่งที่มองดูว่าห่างไกลตัวและดูเป็นของที่อยู่คู่กับคนมีฐานะเท่านั้น แต่ในปัจจุบันกองทุนรวมจำนวนมากมีขั้นต่ำการลงทุนลดลง ส่งผลให้คุณสามารถที่จะเริ่มลงทุนได้เสมอ ขอเพียงให้ต้องการที่จะเริ่มเท่านั้นเอง

2. เลือกลงทุนได้หลากหลาย ตามแนวที่เราต้องการ 

เพื่อที่จะตอบโจทย์นักลงทุน นักการเงินจำนวนมากคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินอยู่ตลอดเวลา ทำให้โอกาสการลงทุนได้ถูกเปิดกว้างขึ้นอย่างมาก มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกลงทุนอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกองทุนหุ้นกองทุนตราสารหนี้, กองทุนหุ้นเทคโนโลยี, กองทุนทองคำ, กองทุนเฮลท์เทคโนโลยี, กองทุนคลีนเอนเนอร์จี้ (พลังงานยุคใหม่) และอื่น ๆ ซึ่งนักลงทุนสามารถเลือกได้ตามความสนใจ หรือแนวคิดของตน หรือกระจายการลงทุนด้วยการจัดพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อไปให้ได้ถึงเป้าหมาย


3. มีสภาพคล่องสูง

เมื่อพูดถึงการลงทุนแล้ว หลาย ๆ คนมักจะคิดว่าจะต้องลงทุนระยะเวลานาน ไม่สะดวกต่อการถอนเงินหรือเมื่อจำเป็นต้นใช้เงิน แต่ในปัจจุบันการลงทุนในกองทุนรวมนั้นมีสภาพคล่องที่เพิ่มมากขึ้น ระยะเวลาการขายคืนหน่วยลงทุนและได้รับเงินนั้นใช้ระยะเวลาที่ไม่นาน จึงนับว่ามีสภาพคล่องสูง ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากเมื่อเทียบในอดีต

4. ได้ผลประโยชน์ 2 เท่าด้วยสิทธิด้านภาษี 

สิทธิทางภาษี คืออีกผลประโยชน์ทางตรงอีกด้าน นอกเหนือจากผลตอบแทนจากการลงทุนตามปกติที่นักลงทุนมีโอกาสได้ หากเลือกลงทุนในกองทุนที่ถูกประเภท อันประกอบไปด้วย SSF และ RMF ซึ่งเป็นกองทุนที่ภาครัฐให้สิทธิประโยชน์ระบุว่า หากซื้อกองทุนรวมใน 2 หมวดนี้จะสามารถนำจำนวนเงินลงทุนดังกล่าวไปบันทึกลดหย่อนภาษีได้ แต่จะมีเงื่อนไขในการลงทุนคือ จะต้องลงทุนในกองทุนรวมเหล่านั้นเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมากขึ้น แบ่งออกได้เป็น SSF จะต้องลงทุนประมาณ 10 ปี ขณะที่ RMF จะต้องลงทุนจนถึงอายุ 55 ปี ขึ้นไป จึงจะเริ่มพิจารณาขายออกมาใช้ได้ ดังนั้น ผู้ลงทุนต้องศึกษาเงื่อนไขการลงทุนก่อนการลงทุนเพื่อให้ลงทุนตามเป้าหมายที่ต้องการ

5. มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างเท่าเทียม

จะลงทุน 10 บาท หรือเท่าไหร่ก็ตาม เมื่อเราลงทุนในกองทุนใด ๆ ไปแล้ว เราจะได้รับการบริหารกองทุนนั้น ๆ อย่างเท่าเทียมกันทุกคน โดย “ผู้จัดการกองทุน” ที่มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ กองทุนรวมยังมีสิ่งที่เรียกว่า “ผู้ดูแลผลประโยชน์” อยู่ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจได้ว่าการบริหารกองทุนจะเป็นไปอย่างโปร่งใส และราบรื่น และคอยดูแลทรัพย์สินกองทุนกับบริษัทจัดการกองทุนนั้น ๆ แทนนักลงทุนอย่างเรา ๆ เพิ่มโอกาสการลงทุนให้มีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว พร้อมด้วยความโปร่งใส ช่วยให้นักลงทุนได้ลงทุนอย่างสบายใจและมีเวลาเหลือไปทำสิ่งที่รักหรือทำงานที่มีคุณค่ามากกว่า

6. ได้กระจายการลงทุน 

เนื่องจากกองทุนรวมนั้นมีเงินของนักลงทุนเป็นจำนวนมาก และเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีบนความเสี่ยงที่เหมาะสม ทำให้กองทุนรวมหนึ่ง ๆ ไม่สามารถที่จะลงทุนบนสินทรัพย์ตัวใดตัวหนึ่งได้ทั้งหมด แต่จะต้องกระจายการลงทุนออกไปในหลากหลายหลักทรัพย์เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวบนความเสี่ยงที่เหมาะสมและบริหารตามนโยบายกองทุนนั้นๆ  ทำให้เราในฐานะนักลงทุนประหยัดเวลาที่จะต้องใช้ทั้งในการวิเคราะห์หากหลักทรัพย์ที่เหมาะสม และติดต่อหน่วยงานหรือ องค์กรต่างๆเพื่อที่จะทำธุรกรรมได้

7. กองทุนรวมเหมาะแก่การ DCA  

Dollar Cost Average (DCA) หรือการทยอยลงทุนสม่ำเสมอวิธีการลงทุนที่ง่ายแต่ทรงพลัง ในการสะสมและเพิ่มมูลค่าเงินลงทุนในระยะยาวเป็นวิธีการที่เหมาะสมกับการใช้กองทุนรวมเป็นเครื่องมืออย่างยิ่ง เพราะกองทุนรวมนั้นมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล, ใช้จำนวนเงินลงทุนเริ่มต้นที่ต่ำ และมีการกระจายการลงทุน ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่า การเริ่มต้นจะทำได้ง่ายไปพร้อม ๆ กับมีโอกาสไปถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ในระยะยาว

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ ทำให้กองทุนรวมจึงกลายเป็นเครื่องมือทางการเงินยอดนิยมของผู้คนจำนวนมาก ซึ่ง บลจ.พรินซิเพิล (Principal) ภายใต้บริษัทในกลุ่ม Principal Financial Group บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนระดับโลกที่มีประสบการณ์และได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนกว่า 45.5 ล้านคนทั่วโลก ด้วยเงินลงทุนกว่า 990.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (30 มิถุนายน 2021) ได้จัดเตรียมกองทุนชั้นดีจำนวนมากครอบคลุมทุกหมวดสินทรัพย์ที่สำคัญ อาทิ ตราสารหนี้ ตราสารทุน กองทุนอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมต่างประเทศ เป็นต้น เพื่อให้นักลงทุนได้นำไปใช้เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ไปถึงเป้าหมายทางการเงินได้อย่างราบรื่นตามเป้าหมาย

อ่านข้อมูลกองทุนรวมเพิ่มเติมได้ที่ https://www.principal.th/th/mutual-fundth 

แนะนำหัวข้อที่น่าสนใจ
วางแผนลดหย่อนภาษี ปี 2566 กองทุน SSF RMF

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร. 026869595
www.principal.th

Facebook: https://www.facebook.com/principalthailand 
LINE: https://lin.ee/C6KFF6E หรือ @principalthailand
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCqELMp69UteyKgtWo4JuBqg