กองทุนเปิดพรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี้ PRINCIPAL VNEQ

Principlal VNEQ-Web

ลงทุนสร้างความมั่งคั่งจากหุ้นเติบโตของเวียดนาม กับ กองทุนเปิดพรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี้ PRINCIPAL VNEQ


ถ้าต้องเลือกสักหนึ่งประเทศในเอเชียให้เป็น ‘เสือเศรษฐกิจ’ ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด เชื่อว่าชื่อของ ‘เวียดนาม’ ต้องถูกเลือกเป็นอันดับต้นๆ

ด้วยโครงสร้างเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และการมีแรงซัปพอร์ตชั้นดีจากรัฐบาลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เสริมสภาพคล่องของภาคธุรกิจ และสนับสนุนการบริโภค ไปจนถึงการมีเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่สูง นักลงทุนรายย่อยกลับมาลงทุนในตลาดหุ้นเวียดนามมากขึ้น

เพื่อโอกาสสร้างความมั่งคั่งจากหุ้นเติบโตของเวียดนาม บลจ.พรินซิเพิล ขอเสนอกองทุนเปิดพรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี้ PRINCIPAL VNEQ ซึ่งลงทุนตรงในหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดเวียดนามที่มีศักยภาพจะเติบโตในอนาคต โดยมีทีมบริหารกองทุนและนักวิเคราะห์ที่เชี่ยวชาญในตลาดเวียดนามคอยดูแล

กองทุนทำผลการดำเนินงานที่โดดเด่น โดยนับจากเดือนมกราคม - กรกฎาคม 2566 หรือ 7 เดือนแรกของปีนี้ ให้อัตราผลตอบแทน 21.19% สูงกว่าดัชนีชี้วัดที่ทำได้ 17.81% ตอกย้ำถึงศักยภาพของกองทุนเปิด PRINCIPAL VNEQ ที่ได้รับมอร์นิ่งสตาร์ 5 ดาว และความเชี่ยวชาญของทีมบริหารจัดการกองทุนของ บลจ. พรินซิเพิล

เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่อไม่พลาดโอกาสดีๆ ที่จะโตไปพร้อม ประเทศที่เติบโตที่สุดในเอเชีย

 

p1

 

ภาพรวมเวียดนาม 2023 เสือเศรษฐกิจแห่งเอเชีย

- เวียดนามมีศักยภาพเติบโตในระยะยาวจากการเป็นฐานการผลิตของโลก และการกระจายตัวของชุมชนเมืองที่เติบโตได้ดีก็สะท้อนการเพิ่มขึ้นของรายได้ประชากร นอกจากนี้มูลค่าตลาดหุ้นเวียดนามก็มีแนวโน้มเติบโตสูงต่อเนื่องด้วย

- เป็นฐานการผลิตให้บริษัทที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐ มีการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) สูง จากปัจจัยด้านแรงงานที่คุณภาพดี มีต้นทุนต่ำ และมีการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTAs) มากที่สุดในอาเซียน

- รัฐบาลและธนาคารกลางเวียดนามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในหลายภาคส่วน ทั้งในภาคอสังหาริมทรัพย์ ภาคการเงิน และอื่นๆ

- ตลาดหุ้นเวียดนามมีแนวโน้มเติบโตสูง และยังเหมาะสำหรับลงทุนในภาวะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกผันผวนสูง เนื่องจากตลาดหุ้นเวียดนามมีความสัมพันธ์กับตลาดหุ้นทั่วโลกต่ำ เหมาะสำหรับการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง

- นักลงทุนรายย่อยกลับมาลงทุนในตลาดหุ้นเวียดนามมากขึ้น ช่วยเสริมสภาพคล่องในการลงทุนให้กับตลาด

 

p2

 

เวียดนาม คือประเทศที่เติบโต มากที่สุดในเอเชีย

คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจเวียดนามจะเติบโตสูงถึง 6.72% ต่อปี ในอีก 5 ปีข้างหน้า

(Source: IMFWorld Economic Outlook database as of April 2023)

 

p3

 

การประเมินมูลค่าและการเติบโตของรายได้ในตลาดหุ้นเวียดนาม

คาดการณ์ว่าจะเติบโตต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2018 – 2024 เฉลี่ย 14% ต่อปีในขณะที่ราคาอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในเอเชีย

(Source: IMFWorld Economic Outlook database as of April 2023)

 

p4

 

3 เหตุผล ทำไมควรลงทุนใน PRINCIPAL VNEQ

- บริหารจัดการโดยทีมบริหารกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญทั้งชาวไทยและเวียดนาม คัดเลือกธุรกิจและบริษัทที่มีศักยภาพดี เพื่อสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลาของตลาดลงทุน

- ผู้จัดการกองทุนมีการลงทุนโดยตรงในตลาดหุ้นเวียดนาม โดยคัดเลือกหุ้นที่พื้นฐานดี และมีการเติบโตในระยะยาวได้

ปัจจุบัน ทีมผู้จัดการกองทุนที่ดูแล PRINCIPAL VNEQ มีอยู่ 7 คน และมีผู้จัดการกองทุนที่สื่อสารภาษาเวียดนามได้ ทำให้การ research ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการลงทุนในประเทศเวียดนามเป็นไปได้ง่ายและละเอียด

ผลการดำเนินงานนับตั้งแต่ต้นปี (มกราคม-กรกฎาคม 2023) อันดับ 1 ในกลุ่มกองทุนหุ้นเวียดนามในประเทศไทย กองทุนมีผลการดำเนินงานที่ดีต่อเนื่อง 21.19% YTD (มกราคม – กรกฎาคม 2023) สูงกว่าดัชนีเปรียบเทียบ 17.81% พิสูจน์ผลงานกองทุนได้รับ Morningstar 5 ดาว (กรกฎาคม 2023)

- กองทุนมีผลการดำเนินงานที่ดีต่อเนื่อง 19.68% YTD (มกราคม – กรกฎาคม 2023) และอยู่ใน Quartile Ranking สำหรับกลุ่มกองทุนหุ้นเวียดนามในไทย อันดับ 1 จาก Morningstar พิสูจน์ผลงานกองทุนได้รับ Morningstar 5 ดาว (กรกฎาคม 2023)

 

p5

 

PRINCIPAL VNEQ ลักษณะพอร์ตการลงทุน และตัวอย่างหุ้น

• FPT Corporation บริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ทำธุรกิจจำหน่ายโปรแกรมคอมพิวเตอร์ Software, Cloud Service รวมถึงให้คำปรึกษาด้าน IT

• HOA PHAT GROUP JSC บริษัทผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่และมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับต้นๆ ของการจำหน่ายเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในเวียดนาม

• Military Commercial Joint Stock Bank บริษัทเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ให้บริการธนาคารกับทั้งบุคคล / องค์กรทั้งในและต่างประเทศ โดยมีตลาดหุ้นในกลุ่มแบงก์มากถึง 30%

 

p6

 

PRINCIPAL VNEQ มีผลการดำเนินงานนับตั้งแต่ต้นปี (มกราคม-กรกฎาคม 2023) อันดับ 1 ในกลุ่มกองทุนหุ้นเวียดนามในประเทศไทย กองทุนมีผลการดำเนินงานที่ดีต่อเนื่อง 21.19% YTD (มกราคม – กรกฎาคม 2023)

สูงกว่าดัชนีเปรียบเทียบ 17.81% พิสูจน์ผลงานกองทุนได้รับ Morningstar 5 ดาว (กรกฎาคม 2023)

 

p7

เพื่อไม่พลาดโอกาสเติบโตไปพร้อมตลาดหุ้นของประเทศที่กำลังเติบโตมากที่สุดในเอเชีย อย่างเวียดนาม เริ่มลงทุนในกองทุน Principal VNEQ ได้เลยวันนี้ ทางแอปพลิเคชัน Principal TH

ดูข้อมูลกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.principal.th/th/principal/VNEQ-A

ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ https://www.principal.th/ หรือโทร 02-686-9500
Line @PrincipalThailand คลิก https://lin.ee/C6KFF6E

#PrincipalThailand #PrincipalVNEQ
.
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / PRINCIPAL VNEQ ลงทุนกระจุกตัวในประเทศเวียดนาม ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / บริษัทจัดการใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของกองทุน (Hedging) โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน/กองทุนมีนโยบายลงทุนในต่างประเทศ กองทุนมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน ผู้ลงทุนอาจได้รับกำไร หรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืน ต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ / ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต