เคล็ดลับให้คุณลงทุนในสถานการณ์ COVID-19 แบบไร้กังวล

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ช่วงเวลานี้ การลงทุนไม่ราบรื่นอย่างที่เคย เพราะเราต้องเผชิญกับ COVID-19 ที่มีผลกระทบกับเศรษฐกิจ จนอาจสร้างความวิตกกังวลให้บางท่าน

สภาวะผันผวนของตลาด อาจลดทอนความเชื่อมั่นในการลงทุนของหลายๆ ท่าน ท่ามกลางตลาดที่ดูมีความผกผันสูงนี้ เราขอแนะนำเคล็ดลับให้คุณมั่นใจ แล้วหันมาลงทุนเพื่อการออมเงินไว้ใช้ยามเกษียณ

นี่คือ 3 เคล็ดลับ ที่จะช่วยคุณหมดกังวลแล้วมุ่งมั่นในการวางแผนการลงทุนในระยะยาว

1. ปล่อยวางให้ตลาดเป็นไปตามกลไก เรามาเน้นสร้างเสถียรภาพดีกว่า

ความจริงแล้วสภาวะตลาดที่ผันผวนนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่แย่ไปเสียหมด ซึ่งปกติแล้ว ข่าวที่พูดถึงความผันผวนของตลาดก็จะนำเสนอแต่มูลค่าหน่วยลงทุนที่ลดลงเท่านั้น ตลาดการลงทุนที่สุขภาพดีย่อมมีความผันผวนขึ้นลงเป็นธรรมดา แล้วความผันผวนที่เกิดขึ้นจะสร้างผลตอบแทนต่อความเสี่ยงกลับคืนมานั่นเอง ซึ่งความผันผวนของตลาดจะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

หนึ่งในเคล็ดลับประจำตัวนักลงทุนเน้นคุณค่า คือเน้นวางแผนการลงทุนในระยะยาวโดยเฉพาะเป้าหมายการลงทุนเพื่อเกษียณ ซึ่งการลงทุนเพื่อหลีกเลี่ยงความผันผวนของตลาด ก็ไม่ต่างอะไรกับจะซื้อตั๋วเครื่องบินทั้งที่รู้ว่า มีโอกาสเจออากาศแปรปรวนแน่นอน แต่การลงทุนหวังผลตอบแทนในระยะยาวมองไปไกลกว่านั้น เมื่อถึงจุดหมาย คุณก็จะลืมไปเลยว่าเคยเจออุปสรรคอะไรมาบ้าง

จุดหมายปลายทางของการลงทุนเพื่อเกษียณ เพื่อได้ใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการ ซึ่งอาจจะใช้เวลาออมเงินถึง 30 ปี คุณอาจต้องคำนึงถึงทางเลือกในการลงทุน โอกาสในการสร้างความมั่นคง และเป้าหมายของการลงทุนระยะยาวจนถึงวันที่คุณเกษียณ เพราะกระแสข่าวความผันผวนของตลาดไม่ได้เกิดทุกวัน การมุ่งเน้นที่เป้าหมาย จะช่วยให้คุณมองข้ามความกังวลเหล่านี้ไปได้

2. สนใจเฉพาะสิ่งที่ควบคุมได้ เน้นการออมเพื่อเกษียณดีกว่า

เพราะคุณควบคุมความผันผวนของตลาดไม่ได้ เป็นการดีที่จะให้ความสนใจกับสิ่งที่ควบคุมได้ ด้วยการกระจายยการลงทุนที่หลากหลาย เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยง จะทำให้มีความยืดหยุ่น ช่วยสร้างสมดุลและรักษาระดับผลตอบแทนให้บัญชีลงทุนของคุณ ไม่ว่าตลาดจะผันผวนเพียงใด

ยกตัวอย่างเช่น การซื้อกองทุนรวมที่ลงทุนในตราสารหนี้ เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ช่วยกระจายความผันผวนของการลงทุนในหุ้น หรือสร้างความยืดหยุ่นโดยการโยกย้ายกองทุน ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวมหุ้น กองทุนรวมตราสารหนี้ หรือกองทุนรวมที่ลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ เพื่อรักษาสมดุลของผลตอบแทนให้สอดคล้องกับเป้าหมายระยะยาว

อาจจะเริ่มต้นการสร้างบัญชีลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน Principal TH ที่สามารถเปิดบัญชีลงทุน ซื้อและจัดการหน่วยกองทุนได้ง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟน

 

3. ติดต่อและขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน

คุณสามารถติดต่อขอคำปรึกษากับที่ปรึกษาทางด้านการเงิน เพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสมกับแผนการลงทุน จะช่วยทำให้คุณเข้าใจสถานการณ์ได้ดีขึ้น รวมทั้งยังสามารถบอกได้ว่าความผันผวนที่เกิดขึ้นจะกระทบกับเป้าหมายการลงทุนของคุณหรือไม่ อย่างไร

ถ้าคุณยังไม่มีแผนการลงทุนเพื่อเกษียณที่ชัดเจน ติดต่อ บลจ. Principal เพื่อวางแผนการลงทุนอย่างมั่นใจและผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้

**ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลดำเนินงานในอนาคต