การเงินของครอบครัว: การวางแผนเพื่ออนาคต

การเงินของครอบครัว: การวางแผนเพื่ออนาคต
ไม่ว่าคุณจะเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ หรือหวังว่าจะได้เป็นในเร็วๆ นี้ คุณก็ควรที่จะเริ่มต้นวางแผนการเงินของครอบครัวเสียแต่เนิ่นๆ และนี่คือไอเดียดีๆ ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นวางแผนได้ง่ายๆ

เริ่มออมเงินกันเถอะ
จัดสรรเงินส่วนหนึ่งไว้เป็นกองทุนสำรองในยามฉุกเฉิน เริ่มต้นจากการค่อยๆ เก็บไปเรื่อยๆ จนมีเงินออมเท่ากับรายได้​ 1 เดือนของคุณ หลังจากนั้นถ้าคุณคิดว่ายังทำได้อีกก็ค่อยๆ เพิ่มขนาดของกองทุนจนมีเงินออมเท่ากับรายได้ 3 ถึง 6 เดือนเลยก็ยังได้

กำหนดงบแล้วทำตามอย่างเคร่งครัด
คำนวณงบประมาณสำหรับครอบครัวโดยคิดจากค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ณ ปัจจุบัน บวกกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวกับสมาชิกตัวน้อยคนใหม่ในบ้าน ซึ่งไม่ใช่แค่ค่าต่างๆ ที่ต้องจ่ายอยู่เรื่อยๆ อย่างประกันสุขภาพ ค่าหมอ ผ้าอ้อม นมผง อาหาร เสื้อผ้า เนิร์สเซอรี่ และอื่นๆ อีกมากมายแล้ว อย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายตั้งต้นสำหรับการตกแต่งห้องนอนและซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้ของเจ้าตัวน้อยด้วย 

การศึกษาคือสิ่งสำคัญ
ไม่มีคำว่าเร็วเกินไปสำหรับการออมเงินเพื่อการศึกษาของลูก เพราะยิ่งคุณเริ่มออมได้เร็วเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งรู้สึกถึงผลกระทบต่อรายได้ของคุณน้อยลงเท่านั้น

อย่าลืมนึกถึงตอนเกษียณ
ถึงแม้จะมีลูก แต่คุณก็ต้องไม่ลืมที่จะเก็บเงินส่วนหนึ่งต่อไปไว้เป็นกองทุนยามเกษียณ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเลิกออมเงินส่วนนี้เพียงเพราะกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคตแล้วล่ะก็ วัยเกษียณของคุณคงดูไม่น่ารื่นรมณ์เท่าไหร่นั

ฉลาดคิดเรื่องผลตอบแทน
ลองขอคำปรึกษาจากฝ่ายบุคคลที่บริษัทของคุณให้พวกเขาช่วยพิจารณาว่ามีอะไรที่พอจะปรับเปลี่ยนได้บ้างหลังจากที่คุณมีลูกแล้วดูสิ

วางแผนล่วงหน้า
คงไม่มีใครอยากจะคิดถึงเรื่องแย่ๆ ในช่วงเวลาแสนสุขแบบนี้ แต่จะอุ่นใจกว่ามั้ยหากคุณได้รู้ว่ามีคนอื่นที่จะคอยดูแลครอบครัวของคุณได้ในวันที่คุณไม่อยู่ ดังนั้นอย่าลืมทำประกันให้ตัวเองในวงเงินที่สมเหตุสมผล และอย่าลืมเขียนพินัยกรรมไว้ด้วยล่ะ