ความเข้ากันได้ทางการเงิน : เรื่องเงินๆ ทองๆ ในการครองชีวิตคู่

        ต่อให้ชีวิตคู่นั้นจะเพอร์เฟ็คขนาดไหน แต่เรื่องเงินๆ ทองๆ ก็อาจเป็นบ่อเกิดของความบึ้งตึงและไม่ลงรอยได้ง่ายๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณทั้งคู่หาจุดที่ลงตัวเพื่อก้าวสู่เป้าหมายทางการเงินร่วมกัน จาก Jean Chatzky ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน และบรรณาธิการของรายการ TODAY จากช่อง NBC มาให้ศึกษากัน

เทคนิคในการรักษาความรักให้ราบรื่นแต่ไม่หมดแพสชั่น
ความแตกต่างนี่ล่ะ...ที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง

ลองนึกย้อนไปถึงอะไรก็ตามที่ดึงดูดคุณทั้งคู่ให้มารักกันดูสิ บางทีอาจเป็นเพราะนิสัยที่ถึงแม้จะแตกต่างแต่ก็เติมเต็มกันได้แบบหยินหยาง และเชื่อมั้ยว่าความแตกต่างนั้นจะไม่เปลี่ยนไปเพียงเพราะว่าคุณแต่งงานกันหรอก
คนเรามักคิดกันไปเองว่าหลังแต่งงานแล้วเราควรจะกลายเป็นคนๆ เดียวกัน มีพฤติกรรมเหมือนๆ กัน และมีความฝันที่เหมือนกัน แต่นั่นไม่ใช่เลย จริงๆ แล้วสิ่งที่พวกเราควรทำคือการตกลงกันว่า ไม่ใช่แค่ต่างคนต่างจำว่าจุดแข็งของตนเองคืออะไรเท่านั้น แต่จะต้องนำจุดแข็งนั้นมาทำให้ครอบครัวแข็งแกร่งขึ้นได้ด้วย

ขีดเส้นไว้ว่าจะไม่ล้ำ
หลายคู่ใช้วิธีกำหนดวงเงินค่าใช้จ่ายรายสัปดาห์หรือรายเดือนที่จะพวกเขาจะไม่มีทางล้ำเส้นโดยเด็ดขาดถ้ายังไม่ได้ปรึกษากันก่อน ซึ่งวงเงินจะอยู่ที่เท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับคุณ แต่ควรเลือกตัวเลขที่สมเหตุสมผลโดยคำนึงถึงงบประมาณและเป้าหมายทางการเงินของคุณด้วยนะ

ประกาศอิสรภาพทางการเงิน(กันบ้าง)
บางครั้งคุณอาจจะอยากจะใช้จ่ายหรือออมเงินมากกว่าปกติ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่คุณควรทำได้เองโดยไม่ต้องขออนุญาตอีกฝ่าย

       
นี่จึงเป็นที่มาของนโยบาย “บัญชีคุณ บัญชีฉัน และบัญชีเรา” ที่จะช่วยให้คุณมีเงินจ่ายบิลต่างๆ ในแต่ละเดือน ได้ออมเงินเพื่อเป้าหมายร่วมกันของทั้งคู่ และท้ายที่สุดยังมีเงินเหลือเล็กๆ น้อยๆ ให้ต่างฝ่ายต่างเอาไปใช้ได้ตามใจชอบอีกด้วย และทั้งหมดนี้ก็เป็นหนึ่งในเคล็ดลับดีๆ สู่ชีวิตคู่ที่มีความสุขยิ่งขึ้น