ปักหมุด 5 วิธีออมเงินสู่วัยเกษียณแบบ “Super Saver” ทำตามง่ายๆ แต่ได้ผลดีเว่อร์

Image

📌 ปักหมุด 5 วิธีออมเงินสู่วัยเกษียณแบบ “Super Saver” ทำตามง่ายๆ แต่ได้ผลดีเว่อร์

 

เคยได้ยินคำว่า Super Saver กันไหม?

อาจไม่ใช่คำที่มีความหมายตายตัว แต่ในบริบทของการออมเงิน “Super Saver” มักใช้เรียกคนที่ออมเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความสามารถในการจัดการแผนการเงินอย่างฉลาด รอบรู้ในการลดค่าใช้จ่าย สร้างสภาพการเงินที่มั่นคงเพื่อเตรียมความพร้อมสู่อนาคตในวัยเกษียณอย่างแข็งแกร่ง 

แล้วทำไมเราถึงควรเก็บเงินแบบ Super Saver? นั่นก็เพราะการเก็บเงินเพื่อให้มีกินมีใช้ในวัยเกษียณ ไม่ต่างจากการเดินทางไกลที่อาจเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมายระหว่างทาง หากไม่มีการวางแผนและวินัยที่ดีตั้งแต่วันนี้ ก็อาจไปถึงเส้นชัยอย่างทุลักทุเล


เรารู้ว่ามันไม่เคยง่าย บลจ. พรินซิเพิล จึงอยากแนะนำ 5 วิธีออมเงินสู่วัยเกษียณแบบ Super Saver เพื่อจะได้มีเงินก้อนใหญ่ไว้ใช้หลังเกษียณ ซึ่งไม่ใช่เทคนิคที่ยุ่งยากซับซ้อน ไม่ว่าใครก็ทำตามง่ายๆ แต่ได้ผลที่ดีเว่อร์ๆ จะมีวิธียังไงบ้าง มาดูกันเลย

 

Image

📌1.Super จัดการ: บริหารการเงินอย่างสร้างสรรค์ และรู้เท่าทันอยู่เสมอ

• ออมทรัพย์ของคุณโดยแบ่งเป็นสัดส่วน – เมื่อเงินเดือนหรือรายได้เข้าในแต่ละเดือน  ให้คุณแบ่งเงินเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เก็บไว้ใช้จ่ายในเดือนนั้นๆ แนะนำเหมาะกับบัญชีออมทรัพย์ และ ส่วนที่เป็นเงินออม แนะนำออมอย่างน้อย 10% เหมาะกับบัญชีออมทรัพย์ดิจิทัลดอกเบี้ยสูง หรือลงทุนในตลาดการเงิน เช่น กองทุน หุ้น พันบัตร ตามความเสี่ยงที่รับได้  เพื่อต่อยอดผลตอบแทนให้มากยิ่งขึ้น 

 

• ล้างหนี้ของคุณ – ดูหนี้คงค้าง เช่น บัตรเครดิต แล้วดำเนินการชำระยอดคงค้าง เริ่มจากชำระหนี้ที่เรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยสูงสุดก่อน วิธีนี้จะหลีกเลี่ยงการสร้างดอกเบี้ยให้กับหนี้เหล่านั้น ซึ่งจะทำให้คุณมีเงินออมเพิ่มขึ้นด้วย

 

• ติดตามการใช้จ่ายของคุณ - ยิ่งคุณมีความตระหนักรู้เกี่ยวกับงบประมาณและค่าใช้จ่ายของคุณมากเท่าไร คุณก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจใช้จ่ายในอนาคตได้ดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถติดตามการใช้จ่ายของตัวเองได้อย่างสะดวกสบายผ่านบันทึกรายรับรายจ่ายในแอปพลิเคชันต่างๆ 

 

• ใช้การผ่อน 0% ให้เป็นประโยชน์ – การใช้บัตรเครดิตผ่อนจ่ายไม่ได้นำมาซึ่งหนี้สินหรือดินพอกหางหมูเสมอไป คุณสามารถใช้การผ่อน 0% ให้เป็นประโยชน์ได้ ด้วยการผ่อนจ่ายแล้วเอาเงินส่วนที่เหลือไปฝากไว้ในบัญชีดอกเบี้ยสูงระหว่างรอจ่าย เพื่อให้เงินมันเพิ่มพูน ไม่ใช่เก็บทิ้งไว้เฉยๆ

 

Image

📌2.Super วางแผน: ตั้งเป้าหมายการออมเงินในระยะยาว เพื่อเพิ่มความมุ่งมั่นให้ตัวเองได้ตั้งแต่วันนี้

การตั้งเป้าหมายระยะยาวเป็นสิบปีขึ้นไป จะช่วยให้คุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน และมีความมุ่งมั่นที่จะออมเงินให้ประสบความสำเร็จ แต่ทั้งนี้ ระหว่างทางที่จะไปถึงเป้าหมาย ก็มีทริคเล็กๆ ที่ช่วยให้คุณออมเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

 

เช่นการลงทุนโดยอาศัยพลังดอกเบี้ยทบต้น  หากรับความเสี่ยงได้ต่ำ อาจเลือกการฝากเงิน บัญชีเงินฝากประจำ จะได้รับดอกเบี้ยตามที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินกำหนด โดยยิ่งมียอดเงินมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะได้รับดอกเบี้ยมากขึ้นเท่านั้น หรือ เลือกลงทุนในกองทุนรวมตลาดเงิน หรือกองทุนรวมตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงต่ำ หากรับความเสี่ยงได้สูง ก็สามารถลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงได้ เช่น กองทุนรวมหุ้น  กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์  เป็นต้น เนื่องจากมีระยะเวลาลงทุนนานพอที่จะลดการขาดทุนจากความผันผวนระยะสั้นได้ และเพิ่มโอกาสได้ผลตอบแทนมากกว่าการลงทุนในเงินฝากและตราสารหนี้

 

หรือการวางแผนแบ่งเงินออกเป็นก้อนๆ ไว้ใช้ทั้งในระยะสั้น อย่างการซื้อรถที่เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต หรือไปเที่ยว และใช้ในระยะยาว เช่น การซื้อบ้านเพื่อขยายครอบครัว หรือการลงทุนเพื่อวัยเกษียณ เป็นต้น

 

Image

📌3.Super: ฉลาดใช้จ่าย ซื้อความสุขให้ชีวิตได้อย่างประหยัด

• บัตรเครดิตคืนเงิน - บัตรเหล่านี้จะทำให้คุณประหยัดเงินมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว เพียงพยายามตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ใช้จ่ายเกินตัวและสามารถชำระยอดคงเหลือ ณ สิ้นเดือนได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการคิดดอกเบี้ย

 

• บัตรสมาชิกซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้า – ร้านค้าขนาดใหญ่แทบทุกแห่งจะมอบรีวอร์ดให้ลูกค้าที่สมัครสมาชิกอยู่แล้ว ซึ่งถ้าคุณเป็นลูกค้าประจำของร้านนั้นๆ ก็สมัครเถอะ เพราะมันคือวิธีในการประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วนของคุณ หมั่นตรวจสอบโปรโมชันของบัตรอยู่เสมอว่าจะมีสิทธิพิเศษใดบ้างแก่สมาชิก 

 

• เปลี่ยนไปใช้ยี่ห้อที่ถูกกว่า - ลองเปลี่ยนลงมาเป็นผลิตภัณฑ์ของใช้ในชีวิตประจำวันที่ถูกกว่า แต่ยังได้คุณภาพที่ไม่ต่างจาผลิตภัณฑ์เดิม คุณอาจพบว่าการทำเช่นนี้ช่วยประหยัดเงินได้หลายบาทต่อปีโดยไม่ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณเลย

 

• เที่ยวบินราคาถูก - ใช้เครื่องมือออนไลน์ หรือเว็บไซต์เอเจนซี่เพื่อค้นหาข้อเสนอที่ดีที่สุดเมื่อซื้อตั๋วเครื่องบิน เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการเช็คอินสัมภาระด้วย เนื่องจากคุณมักจะพบว่าสายการบินราคาประหยัดเรียกเก็บเงินค่าสัมภาระมากกว่าราคาเที่ยวบิน

 

Image

📌4.Super ลด: ลบค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว

• หมั่นเช็กเงินที่หักบัญชีจากธนาคารแบบอัตโนมัติ คุณอาจไม่รู้ตัวว่าได้สมัครใช้บริการใดไปบ้างที่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน ซึ่งอาจมีสิ่งที่คุณอาจไม่ได้ต้องการใช้บริการแล้ว หรือไม่ได้จำเป็นมาก ไม่ว่าจะเป็นสตรีมมิ่ง, ฟิตเนส, ฯลฯ อะไรที่ไม่ใช้แล้วก็อย่าลืมไปยกเลิก

 

• อย่าทำสัญญาที่ต้อง ‘ต่ออายุโดยอัตโนมัติ’ เสมอไป ในบริการต่างๆ ที่คุณสมัครไว้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการด้านการจำนอง ประกันภัย ผู้ให้บริการมือถือ หรือสัญญาอื่นใดที่คุณผูกพันอยู่ เพราะการเปลี่ยนผู้ให้บริการมักจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเมื่อสิ้นสุดสัญญา 

 

• ลดขยะที่เกิดจากอาหาร ด้วยการทำความเข้าใจว่าอาหารชนิดใดที่สามารถแช่แข็งได้ เพื่อเก็บไว้ทำหรือกินในมื้ออื่นๆ รวมถึงคอยดูด้วยว่าเก็บไว้ได้นานเท่าไร เพื่อลดการทิ้งมันไปอย่างสูญเปล่า เพราะหากนำอาหารที่กินเหลือหรือหมดอายุก่อนได้กินมากองรวมกัน และคำนวณเป็นเงิน คุณอาจตกใจที่มันมีจำนวนมากจริงๆ

 

• ลดภาษี ด้วยการใช้ตัวช่วยในการลดหย่อนภาษีอย่างการลงทุนในกองทุน SSF หรือ RMF หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ให้สิทธิ์คุณได้ลดหย่อนภาษีประจำปีได้ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 15% ของค่าจ้าง และไม่เกิน 500,000 บาท

 

Image

📌5.Super ออมเงิน เป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพื่อเพิ่มเงินออมในแต่ละเดือน รวมถึงรับสิทธิลดหย่อนภาษี

บลจ. พรินซิเพิล ขอแนะนำ “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พรินซิเพิล สมดุลตามอายุ ซึ่งจดทะเบียนแล้ว (Target Date Retirement)” ที่จะมาช่วยในเรื่องของแผนการลงทุนของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแก่ลูกจ้าง ด้วยสิทธิประโยชน์คือ

• ได้เงินเก็บมากขึ้น เมื่อกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ถูกก่อตั้งด้วยความสมัครใจของลูกจ้างและนายจ้าง โดยลูกจ้างจะส่งเงินสะสม 2-15 % ของค่าจ้าง และนายจ้างจะจ่ายเงินสมทบ 2-15 % เช่นกัน นั่นทำให้เงินที่ออมในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของลูกจ้างเพิ่มพูนขึ้น เหมือนได้เงินโบนัสพิเศษจากการทำงานในทุกๆ เดือน

 

• ช่วยประหยัดภาษี เพราะเงินสะสมในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพจะสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 15% ของค่าจ้าง และไม่เกิน 500,000 บาท และกำไรจากการลงทุนจะไม่เสียต้องภาษีเมื่อเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพครบ 5 ปีและถอนเงินเมื่อออกจากงานที่อายุ 55 ปีเป็นต้นไป

 

• มีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนมาช่วยดูแลพอร์ตของคุณอย่างมืออาชีพ และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็มีค่าธรรมเนียมถูกกว่ากองทุนรวมด้วย

.

โดยหากคุณไม่มีประสบการณ์และเวลาในการลงทุนมากนัก เราขอแนะนำแผนสมดุลตามอายุ (Target Date) เพราะเป็นตัวเลือกที่ง่ายสำหรับสมาชิกกองทุนที่ไม่มีประสบการณ์ หรือเวลา ก็สามารถลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังใช้แผนเดิมลงทุนได้ยาวๆ ตั้งแต่เริ่มทำงานจนถึงวัยเกษียณ โดยมีผู้จัดการกองทุนคอยปรับพอร์ตให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงอายุ 

 

สำหรับพนักงานที่บริษัทยังไม่มี กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แล้วบริษัทสนใจจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สามารถไปบอกให้นายจ้างติดต่อ Principal ได้ที่ เว็บไซต์ https://www.principal.th/ หรือโทร 02-686-9500 กด 2

หรือกรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับได้ที่ https://www.principal.th/th/contact-us
 

ดูข้อมูลกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเพิ่มเติมได้ที่ https://www.principal.th/th/provident-fund 

 

ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ https://www.principal.th/ หรือโทร 02-686-9500

 

#PrincipalThailand #PrincipalTargetdatefund

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และ ความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

🔵 ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมจาก บลจ.พรินซิเพิล ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/principalthailand
YouTube : https://www.youtube.com/c/PrincipalThailand
LINE: @PrincipalThailand หรือคลิก https://lin.ee/VtrvatK
Website : ​​https://www.principal.th หรือโทร 02-686-9500