เมื่อใกล้เกษียณอายุ จะทำอย่างไรกับเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

เมื่อใกล้เกษียณอายุจะทำอย่างไรกับเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

เรื่องการลงทุนถือได้ว่าเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับเราในทุกช่วงชีวิต ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มต้นทำงาน ใกล้เกษียณอายุ ไปจนถึงหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วก็ตาม สำหรับใครที่กำลังทำงานประจำ ในหลายบริษัทก็จะมีสวัสดิการลงทุนใน "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund)" เพื่อเป็นเงินกองทุนสำหรับการเกษียณเพิ่มเติมให้กับเราด้วย

ส่วนใหญ่ที่มันจะพบเจอคือช่วงเริ่มต้นทำงาน การลงทุนใน "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund)” หลาย ๆ คนก็มักจะเลือกแผนการลงทุนที่มีความเสี่ยงไม่ต่ำ เพราะยังไม่ค่อยมีความชำนาญในเรื่องการลงทุน แต่พออายุมากขึ้นเริ่มมีประสบการณ์การลงทุนสูงขึ้น ก็เริ่มลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงขึ้น ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่ควรเป็น คือ เมื่ออายุยังน้อยควรเริ่มต้นลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อหวังผลตอบแทนที่สูงในระยะยาว เนื่องจากยังมีเวลาให้เงินเติบโตได้อีกนาน เพราะยิ่งเราลงทุนได้นานก็จะช่วยทำให้ความเสี่ยงในการลงทุนยิ่งลดลง แต่เมื่ออายุมากขึ้นระยะเวลาที่เหลือในการลงทุนเริ่มน้อยลงก็ควรจะค่อย ๆ ลดความเสี่ยงให้กับพอร์ตการลงทุนด้วยการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงสูงมากขึ้น


ปัญหาที่เกิดขึ้นทันทีเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้น การที่มีอายุมากขึ้นก็จะมาพร้อมกับความสามารถในการรับความเสี่ยงที่น้อยลง ทำให้ต้องกลับมานั่งคิดว่า เราควรจะปรับพอร์ตการลงทุนอย่างไร  จะลดความเสี่ยงลงแบบไหนถึงจะเรียกว่าเหมาะสม แล้วยังต้องคิดอีกด้วยว่าพอเข้าสู่ช่วงเกษียณอายุแล้ว ควรจะถอนเงินออกมาทั้งหมด ถอนบางส่วน หรือว่าปล่อยให้เงินเติบโตในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพต่อไปดี

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเหล่านี้ แนะนำว่าให้ใช้ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พรินซิเพิล-สมดุลตามอายุ (Principal Target Date Retirement Fund)" ที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ทำงานประจำที่ไม่ค่อยมีเวลาและความรู้ด้านการเงินลงทุนมากนัก ซึ่งนโยบายการลงทุนจะแบ่งออกมาเป็นทั้งหมด 6 นโยบายที่เหมาะกับกลุ่มคนทั้ง 6 ประเภท ตั้งแต่เริ่มต้นทำงานไปจนถึงวัยเกษียณอายุ

ในการลงทุนนั้นสมาชิกสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กำหนดปีที่ต้องการเกษียณอายุ ผู้จัดการกองทุนก็จะจัดสัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสมตามช่วงวัยของสมาชิกแบบอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง คอยปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับสภาวะตลาด และพร้อมปรับพอร์ตการลงทุนด้วยเทคนิค Rebalancing Portfolio เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสมาชิกได้ลงทุนตามระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมกับตัวเอง ทำให้สมาชิกไม่ต้องมาคอยปวดหัวจัดพอร์ตการลงทุนเอง

สำหรับใครที่ใกล้เกษียณหรือเกษียณอายุแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องระมัดระวัง คือ การถอนเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพออกมาทั้งหมดในคราวเดียว เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่เงินสำหรับเกษียณอายุทั้งก้อนนี้จะถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปซื้อบ้านใหม่ รถยนต์คันใหม่ เที่ยวรอบโลก หรือแม้แต่ลูกหลานเข้ามาช่วยกันใช้เงินก้อนนี้ ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงที่เงินอาจจะไม่พอใช้ยามเกษียณอายุก็เป็นไปได้เช่นกัน

ในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ว่าเราเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณอายุแล้ว แต่สมาชิกก็ยังสามารถวางเงินลงทุนต่อในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพได้เพื่อนำเงินไปลงทุนสร้างผลตอบแทนให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเพื่อป้องกันไม่ให้เงินก้อนนี้ถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ในการเกษียณอายุอย่างที่เราตั้งใจไว้ ซึ่งข้อดีของการวางเงินลงทุนต่อในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพคือ ค่ามรีค่า fee ที่ไม่แพง และ ไม่เสียภาษี

ซึ่ง "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พรินซิเพิล-สมดุลตามอายุ (Principal Target Date Retirement Fund)" เองก็มีนโยบายการลงทุนแบบ TD_P ที่ถูกออกแบบไว้สำหรับสมาชิกที่เกษียณอายุแล้ว ซึ่งจะมีสัดส่วนในการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ อย่างตราสารหนี้ที่สูงขึ้น เพื่อเน้นการรักษาเงินต้น ซึ่งสมาชิกเองก็สามารถทยอยถอนเงินลงทุนเป็นงวด ๆ ออกจากกองทุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้มั่นใจว่าสมาชิกจะสามารถเกษียณอายุได้อย่างเหมาะสม และมีคุณภาพตามที่ตั้งใจไว้

พรินซิเพิลมีประสบการณ์ในการบริหารเงินบำนาญ (Pension) ในหลากหลายประเทศทั้งในสหรัฐอเมริกา ละตินอเมริกา ฮ่องกงและมาเลเซีย รวมถึงมีประสบการณ์การบริหารกองทุนแบบ Target Date ในสหรัฐอเมริกากว่า 15 ปี และในประเทศไทยมากกว่า 5 ปี ซึ่งในปัจจุบันบริหารเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพกว่า 64, 943,898,351 บาท จำนวนนายจ้าง 893 ราย โดยที่ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พรินซิเพิล-สมดุลตามอายุ (Principal Target Date Retirement Fund)" มีขนาดเงินกองทุนกว่า 8,434,711,047 บาท จำนวนนายจ้าง 263 ราย (ข้อมูล ณ 30 พฤศจิกายน 2563)
(ที่มา: โครงการประกวดกองทุนสำรองเลี้ยงชีพดีเด่น ครั้งที่ 8 ประจำปี 2562 ณ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563)

นอกจากนี้ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พรินซิเพิล-สมดุลตามอายุ (Principal Target Date Retirement Fund)" ยังได้รับรางวัลชนะเลิศประเภท Pooled Fund ที่มีขนาดกองทุนต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาทติดต่อกัน 3 ปีซ้อน การันตี คุณภาพเพื่อให้สมาชิกมั่นใจได้ว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งสมาชิกยังสามารถเข้าตรวจสอบยอดเงิน สับเปลี่ยนพอร์ตการลงทุนต่าง ๆ ได้ทั้งจากเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่สะดวกและทันสมัย สามารถเข้าใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

รู้จักกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเพิ่มเติมได้ที่ https://www.principal.th/th/provident-fund
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร. 026869595
www.principal.th

Facebook: https://www.facebook.com/principalthailand 
LINE: https://lin.ee/C6KFF6E หรือ @principalthailand
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCqELMp69UteyKgtWo4JuBqg