กักตัวอยู่บ้านไม่เหงา…ชวนมาอัพสกิลการลงทุน

ช่วงนี้ทุกคนต่างก็เข้าโหมด Social distancing ต้องเปลี่ยนมา Work from Home กันไปยาว ๆ ซึ่งหลายคนคงมีเวลาว่างมากขึ้นระหว่างอยู่บ้าน จนบางทีอาจจะเบื่อ ๆ เหงา ๆ กันบ้าง 
เพื่อไม่ให้การกักตัวอยู่บ้านของเราหมดไปอย่างเปล่าประโยชน์ ลองมาแก้เบื่อด้วยการเติมความรู้ เสริมทักษะการลงทุนกันดีไหม โดยเฉพาะใครที่ยังไม่ได้เริ่มลงทุนสักที นี่เป็นเวลาที่เหมาะสมมาก ๆ สำหรับการพัฒนาตัวเองให้พร้อม รอรับโอกาสการลงทุน 

เรื่องลงทุน ยิ่งเริ่มก่อน ยิ่งได้เปรียบ
คำถามยอดฮิตของคนที่อยากลงทุนแต่ไม่ได้เริ่มสักที ก็คือควรจะลงทุนตอนไหนดี เริ่มตอนนี้ได้ไหม ตลาดแบบไหนถึงจะเหมาะสม ซึ่งเรื่องนี้คงไม่มีใครตอบได้ว่าช่วงไหนเป็น “เวลาทอง” ของการเริ่มลงทุน 
แต่ที่รู้ ๆ คือ ยิ่งรอจังหวะนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งสูญเสียโอกาสไปมากเท่านั้น เพราะทุกวินาทีที่คุณไม่เริ่มลงทุน นั่นแปลว่ามูลค่าเงินที่มีในมือนั้นลดลงไปเรื่อย ๆ เพราะพลังของ “เงินเฟ้อ” นั่นเอง 

ดังนั้น การลงทุนยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดี เพราะ “เวลา” คือ หนึ่งหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ผลลัพธ์การลงทุนแตกต่างกันมาก ยกตัวอย่างเช่น นักลงทุน 2 คน มีเงินต้นเท่ากัน และสร้างผลตอบแทนได้ระดับที่เท่ากัน
คนที่ 1 : เริ่มลงทุนเมื่อ 5 ปีก่อน ซื้อกองทุนเดือนละ 5,000 บาท ได้รับผลแทนเฉลี่ย 10% ต่อปี
เท่ากับว่าตอนนี้เขาจะมีเงินรวม 402,936.60 บาท
คนที่ 2 : เริ่มลงทุนเมื่อ 10 ปีก่อน ซื้อกองทุนเดือนละ 5,000 บาท ได้รับผลแทนเฉลี่ย 10% ต่อปี
เท่ากับว่าตอนนี้เขาจะมีเงินรวม 1,051,870.02 บาท
จะเห็นว่าเพียงเราเริ่มก่อน 5 ปีเท่านั้น แต่เงินที่ได้รับสามารถงอกเงยได้มากกว่ามหาศาล นั่นก็เพราะพลังงานของผลตอบแทนทบต้นที่จะทวีคูณขึ้นตามระยะเวลาลงทุนนั่นเอง 
ยิ่งจังหวะนี้เป็นโอกาสดีเลยสำหรับใครที่จะเริ่มลงทุน เพราะมีทั้งเวลาศึกษาหาความรู้ และตลาดก็ลดลงจนราคาถูกพอสมควร แม้จะมีเงินทุนไม่เยอะมาก ก็สามารถลงทุนได้ แต่คำถามคือ ถ้าเราเป็นมือใหม่ยังไม่เคยลงทุนเลย แบบนี้จะมีวิธีเริ่มต้นยังไงดี เอาเป็นว่า…ลองมาดู How-to ง่าย ๆ แบบทำตามไปทีละขั้นกัน

1. ตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง
ข้อนี้สำคัญ แต่คนส่วนมากมองข้าม ทำให้เวลาเริ่มลงทุนจริงแล้วจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้จะเลือกสินทรัพย์ยังไงดี นั่นเพราะ "ไม่รู้จักตัวเอง" ว่าเป้าหมายนั้นคืออะไร 
แนะนำว่าให้เริ่มต้นตั้งคำถามกับตัวเอง เช่น ต้องการอะไรในชีวิตทั้งระยะสั้น กลาง ยาว, มีเงินสำหรับลงทุนมากน้อยแค่ไหน, มีเวลาเพื่อลงทุนอีกนานเท่าไหร่ และสำคัญคือสามารถรับความเสี่ยงได้แค่ไหน ?   
ค่อย ๆ ลิสต์ประเด็นเหล่านี้ออกมาเป็นข้อ ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นเข็มทิศเพื่อตอบคำถามว่าทางเลือกหรือวิธีลงทุนแบบไหนที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเป้าหมายของแต่ละคน ย่อมแตกต่างกันอยู่แล้ว 

2. เริ่มต้นศึกษา
“การลงทุนมีความเสี่ยง แต่จะเสี่ยงมากขึ้น ถ้าลงทุนแบบไม่มีความรู้”
นั่นเพราะความรู้การลงทุน เป็นพื้นฐานสำคัญเพื่อต่อยอดไปสู่เป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นได้แบบมั่นคง ซึ่งจะช่วยลดทั้งความเสี่ยง และเห็นช่องทางการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเองง่ายขึ้น ยิ่งปัจจุบันมีแหล่งความรู้การเงินบนโลกออนไลน์ให้เราศึกษามากมายได้ตลอด 24 ชั่วโมง แบบไม่ต้องออกจากบ้านเลย 
วันนี้เราเลยมีแหล่งอัพสกิลการลงทุนดี ๆ ที่สำคัญคือฟรี ! สำหรับเติมความรู้ให้ตัวเองในช่วงกักตัวแบบนี้มาแนะนำกัน

3. ลงมือทำอย่างจริงจัง
รู้เป้าหมายแล้ว ความรู้พร้อมแล้ว แต่หากยังไม่เริ่มทำอย่างจริงจังและสม่ำเสมอ การจะประสบความสำเร็จในการลงทุนก็คงไม่มีทางเกิดขึ้นได้
โดยมือใหม่อาจเริ่มต้นด้วยจำนวนเงินที่ไม่เยอะมากไปก่อน แล้วค่อยเพิ่มจำนวนเงินขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลา หรือหากใครเป็นมนุษย์เงินที่มีรายได้ประจำอยู่แล้ว ก็อาจจะใช้สูตรลงทุนแบบ DCA ซึ่งเป็นการออมอย่างเสมอด้วยจำนวนเงินที่เท่า ๆ กันทุกเดือนก็ได้ 

อย่างไรก็ดี ช่วงนี้ที่สถานการณ์ COVID-19 แพร่ระบาด ทำให้ไม่สามารถที่จะออกไปเปิดบัญชีกองทุนที่ บลจ. หรือตามธนาคารได้ แต่ปัจจุบันเรามีทางเลือกที่ง่ายกว่านั้น ด้วยการเปิดบัญชีออนไลน์บนเว็บไซต์ หรือผ่าน Application บนมือถือ
วันนี้ขอแนะนำ Principal TH ตัวช่วยลงทุนผ่านกองทุนรวม ที่ทำได้สะดวก ง่าย แค่ปลายนิ้ว ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางออกไปข้างนอก นั่งอยู่ที่บ้านก็ลงทุนได้เลยตลอด 24 ชั่วโมง
ซึ่ง Principal TH สามารถตอบโจทย์นักลงทุนได้แบบครบถ้วนตั้งแต่ การเปิดบัญชีออนไลน์, ทำแบบประเมินความเสี่ยง และตั้งเป้าหมายลงทุน,  ซื้อ-ขาย สับเปลี่ยน กองทุน, ตั้งแผนการลงทุนอัตโนมัติ, อัปเดตบทความการลงทุนอย่างเป็นประจำ เรียกว่ามีแอปฯ เดียว ก็ช่วยให้เราเริ่มลงทุนได้ง่าย ๆ เลย

สุดท้ายแล้วจะเห็นว่าการลงทุนนั้นสำคัญกับชีวิตของทุกคนเลย และการจะเป็นนักลงทุนที่ดีนั้นประกอบด้วยเป้าหมายที่ชัด ความรู้ที่พร้อม เครื่องมือที่ตอบโจทย์ และการลงมือทำสม่ำเสมอ ซึ่งขอย้ำอีกรอบว่าตอนนี้เป็นจังหวะที่ดีมากในการอัพสกิลการลงทุนให้ตัวเอง ใครยังไม่เริ่ม เริ่มได้เลยตั้งแต่วันนี้...

**ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน