วางแผนเกมการเงิน : การทำงานร่วมกันกับที่ปรึกษา

วางแผนเกมการเงิน : การทำงานร่วมกันกับที่ปรึกษา

การเล่นเกมให้ชนะไม่ได้อยู่แค่ในกีฬาเท่านั้น ทุกวันนี้นักลงทุนก็จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จเช่นกัน และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มจัดทำหรือทบทวนเกมการเงิน นี่คือคำถาม 5 ข้อที่เราอยากให้คุณลองพิจารณาดู
1. จำเป็นไหมที่คุณจะต้องมีที่ปรึกษาทางการเงิน
มีไว้ย่อมดีกว่า เพราะที่ปรึกษาทางการเงินไม่ได้แค่ช่วยคุณในเรื่องการลงทุน แต่ยังช่วยวางแผนอนาคตทางการเงินให้คุณได้ ยิ่งไปกว่านั้นที่ปรึกษาทางการเงินยังสามารถช่วยเรื่องการรักษาระดับความมั่งคั่ง (Wealth Preservation) ได้ด้วย อย่างเช่น การวางแผนด้านอสังหาริมทรัพย์ และการตั้งทรัสต์

2. คุณจะเลือกที่ปรึกษาทางการเงินอย่างไร
ทางที่ดีให้เริ่มจากขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ และคนในครอบครัวว่ามีใครที่น่าสนใจ หรือคุณจะนัดหมายเพื่อเข้ามาพูดคุยเรื่องเป้าหมายและความต้องการทางการเงินกับ Principal’s consultant ก็ได้เช่นกัน

3. คุณควรเตรียมอะไรไปบ้างในการนัดหมาย
ไม่ว่าจะเป็นการเจอกันครั้งแรก หรือสอบถามความคืบหน้ากับที่ปรึกษาประจำของคุณ การเตรียมตัวมาล่วงหน้าจะช่วยให้คุณได้ประโยชน์จากการพูดคุยมากที่สุด และคุณควรถามด้วยว่ามีเอกสารอะไรบ้างที่จำเป็นจะต้องใช้ในวันนั้น

4. คำถามอะไรบ้างที่คุณควรถาม
บางทีคุณอาจจะอยากจัดลำดับความสำคัญใหม่ในงบการเงิน อยากออมเงินมากขึ้น หรืออยากทบทวนแผนการเกษียณ ลองคิดดูว่ามีคำถามเรื่องการเงินอะไรบ้างที่อยากถาม แล้วจดเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือใหญ่ขนาดไหนก็ตาม
ซึ่งถ้าหากนี่คือการคุยกับที่ปรึกษาครั้งแรก คุณต้องกล้าถามทุกเรื่องที่สงสัย และอย่าอายที่จะสอบถามเรื่องค่าธรรมเนียมในการบริการ เพราะนี่คือเรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ว่าคุณต้องจ่ายให้พวกเขาเท่าไหร่

5. คุณควรคุยกับที่ปรึกษาบ่อยแค่ไหน
หลังจากที่คุณจัดทำแผนการเงินเรียบร้อยแล้ว ลองหาเวลาทบทวนและอัพเดทแผนนั้นปีละครั้ง และเมื่อไหร่ที่เกิดเหตุการณ์สำคัญในชีวิตหรือเป้าหมายเปลี่ยนแปลงไป คุณก็อาจต้องปรับเกมการเงินให้สอดคล้องเหมาะสมตามไปด้วย