กระจายการลงทุนหุ้นเติบโตทั่วโลกด้วย Principal Global Opportunity Fund (PRINCIPAL GOPP)

กระจายการลงทุนหุ้นเติบโตทั่วโลกด้วย Principal Global Opportunity Fund

ช่วงที่ผ่านมาตลาดการลงทุนทั่วโลกได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ต้องมีปิดเมือง (Lockdown) ทั่วโลกเพื่อควบคุมการระบาดที่เกิดขึ้น แต่หลังจากที่เริ่มควบคุมการระบาดได้ก็เริ่มกลับมาทยอยเปิดเมือง ซึ่งนักวิเคราะห์ทั่วทุกมุมโลกก็ลงความเห็นไปในทิศทางที่ใกล้เคียงกันว่า ณ เวลานี้โลกเราได้ผ่านจุดต่ำสุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้จะค่อย ๆ ทยอยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องได้ ถึงอย่างไรก็ดีทาง บลจ.พรินซิเพิล ก็ยังแนะนำให้นักลงทุนทุกคนติดตามการลงทุนอย่างใกล้ชิด

วิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการลงทุนและช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้ คือ การกระจายการลงทุนไปทั่วโลก ถ้าเราลองมองย้อนดูที่ตลาดหุ้นจะเห็นได้ชัดเจนว่า ตลาดหุ้นไทยแทบจะไม่เติบโตขึ้นเลยในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา แต่หากไปดูตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา ดัชนี S&P500 ให้ผลตอบแทนเป็นบวกอย่างต่อเนื่องหลังจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์เมื่อปี 2008 และหลังจากที่ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงช่วงเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา S&P500 ก็สามารถกลับมาทำ All time high ได้ท่ามกลางวิกฤตที่เกิดขึ้น ดังนั้น การกระจายการลงทุนไปยังหุ้นที่มีแนวโน้มเติบโตทั่วโลกก็จะช่วยทำให้พอร์ตเรามีโอกาสได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งการลงทุนหุ้นเติบโตที่มีคุณภาพทั่วโลก แนะนำให้เลือกลงทุนผ่านกองทุนเปิดพรินซิเพิล โกลบอล ออพพอร์ทูนิตี้ Principal Global Opportunity Fund (PRINCIPAL GOPP) ที่จะนำเงินไปลงทุนต่อใน Morgan Stanley Investment Funds Global Opportunity Fund – Z Shares ที่บริหารโดย Morgan Stanley Investment Management ที่จะคัดเลือกลงทุนหุ้นเติบโตที่มีคุณภาพ (Growth Stock) แบบเน้น ๆ ไม่เกิน 20-30 ตัว และมีสัดส่วนของการลงทุนในหุ้นที่เป็น TOP10 มากถึง 48.13% (ที่มา: Fund Fact Sheet ของ PRINCIPAL GOPP ข้อมูล ณ วันที่ 31 สิงหาคม 2563)

ตัวอย่างหุ้นที่กองทุนนี้ถืออยู่เชื่อว่าน่าจะเป็นที่รู้จักของนักลงทุนอยู่บ้างแล้ว เพราะทำผลประกอบการได้อย่างโดดเด่น เช่น Amazon.com Inc. ซึ่งเป็นหุ้นที่รู้จักกันในวงกว้างในฐานะผู้นำด้าน Online Retailer และ Cloud Computing ซึ่งกองทุนนี้มีการถือหุ้นตัวนี้มากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 ในสัดส่วน 7.45% ของมูลค่าสินทรัพย์สุทธิของกองทุน (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2563)

สำหรับ Amazon.com Inc. ถ้านับเฉพาะส่วน Online Retailer มียอดผู้ใช้งานจริง (Active user) มากกว่า 460 ล้านคน และมีสมาชิก (Prime User) สูงถึง 140 ล้านคน แสดงให้เห็นถึงรายได้ที่มั่นคงของบริษัท รวมถึงในช่วงที่ผ่านมาเราจะได้ยินข่าวการปลดพนักงาน รวมถึงลดพนักงานอย่างต่อเนื่องของบริษัทต่าง ๆ แต่ทาง Amazon.com Inc. กลับประกาศรับพนักงานเพิ่มอีกกว่า 175,000 ตำแหน่งในปี 2020 ซึ่งจะทำให้พนักงานของ Amazon.com Inc. ทั้งหมดทะลุ 1,000,000 ตำแหน่งโดยทันที (ข้อมูลเดือน เมษายน 2563)

อย่างไรก็ตาม หุ้นอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจและกำลังมาแรงมากในประเทศจีน คือ TAL Education Group เป็นหุ้นโรงเรียนสอนพิเศษในประเทศจีน ที่ ณ ปัจจุบันยอดผู้ใช้งานมากกว่า 3,000,000 คน มีสาขามากกว่า 700 สาขา (ข้อมูลเดือเมษายน 2563)รวมถึงในช่วงที่เกิดวิกฤตโควิด-19 มีการเติบโตในช่องทางออนไลน์ (Online Course) เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ก็ยังมี Mastercard บริษัทบัตรเครดิตที่เชื่อว่าน่าจะมีอยู่ในกระเป๋าสตางค์ของทุกคน รวมถึง Alphabet Inc. บริษัทแม่ของ Google ที่เป็น Search Engine ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ Zoom Video Communications Inc. หุ้นที่รับประโยชน์จาก Work From Home ไปเต็ม ๆ

หากเราไปดูผลตอบแทนตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 สิงหาคม 2563 ตลาดหุ้นทั่วโลก MSCI World บวก 4.1% แต่สำหรับ PRINCIPAL GOPP นั้นสามารสร้างผลตอบแทนได้ 37.64% แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการคัดเลือกหุ้นที่สามารถทนต่อวิกฤต รวมถึงมีความสามารถในการเติบโตท่ามกลางวิกฤตได้ นอกจากนี้ Global Opportunity Fund – Z Shares ก็ยังการันตีคุณภาพของกองทุนรวม 5 ดาวจาก Morningstar (ข้อมูล ณ 31 สิงหาคม 2563) อีกด้วย 

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถอ่าน Fact Sheet ได้ คลิกที่นี่

คำเตือน:
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า(กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / กองทุนหลักกระจุกตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย
ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลของกองทุนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงาน ของกองทุนรวมที่เปิดเผยไว้ในแหล่งต่าง ๆ หรือให้ขอข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ ก่อนการตัดสินใจลงทุน / ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต 
Copyright @ 2020 บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสริช์ ประเทศไทย สงวนลิขสิทธิ ข้อมูลที่ประกอบในเอกสารนี้ : 
(1) เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทมอร์นิ่งสตาร์ และ/หรือ ผู้ให้บริการข้อมูล 
(2) บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการทำซ้ำ หรือเผยแพร่ 
(3) บริษัทขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่รับผิดชอบต่อความถูกต้อง ครบถ้วน และความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้นทุกกรณีจากการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม
ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ https://www.principal.th/ หรือโทร 02-686-9595