Principal Update: 23 March 2023

Fed เดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด พร้อมส่งสัญญาณมีโอกาสปรับขึ้นต่ออีก 1 ครั้งปีนี้

  • เมื่อคืนนี้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ Dow Jones -1.6%, S&P500 -1.7% และ Nasdaq -1.6% หลังคณะกรรมการ Fed ตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามตลาดคาดการณ์ ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายของ Fed (Federal Funds Rate) ปรับขึ้นที่ 4.75% - 5.00% อีกทั้ง Fed Dot Plot ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า Fed คาดการณ์อัตราดอกเบี้ยสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 5.1% ซึ่งหมายความว่า Fed ยังมีโอกาสที่จะขึ้นดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปีอีกหนึ่งครั้งที่ 0.25% และจะไม่มีการปรับลดดอกเบี้ยในปีนี้ (Dot Plot ครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยจากเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว) อย่างไรก็ตามนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธาน Fed ได้กล่าวเป็นนัยว่าการปรับขึ้นครั้งนี้สามารถเป็นการขึ้นครั้งสุดท้ายได้ในตอนนี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความไม่แน่นอนของภาคธนาคารสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้น
  • เงินเฟ้อทั่วไป (CPI) ของ UK ปรับขึ้น 10.4% YoY ในเดือน ก.พ. 2023 มากกว่าตลาดคาดการณ์ที่ 9.9% YoYและเร่งตัวขึ้นจากเดือน ม.ค. 2023 ที่ 10.1% YoY จากราคาอาหารและพลังงานยังปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แนะนำจับตาการตัดสินใจการขึ้นดอกเบี้ยของ BoE ในช่วงค่ำวันนี้
  • สถานกาณ์การลงทุนยังมีความผันผวนต่อเนื่องจากเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed, เงินเฟ้อ และความกังวลต่อระบบธนาคาร อย่างไรก็ตาม บลจ. พรินซิเพิล เริ่มเห็นโอกาสการลงทุนในยุโรปจากราคาก๊าซธรรมชาติปรับตัวลงจากจุดสูงสุดในช่วงปีที่แล้วถึง 85% ทำให้ลดโอกาสการเกิดวิกฤตพลังงาน และตัวเลขเศรษฐกิจที่ประกาศออกมาดี เช่น PMI ภาคบริการของยุโรปปรับตัวขึ้นอยู่ที่ 53 ในเดือน ก.พ. 2023 โดยมีกองทุนแนะนำคือ PRINCIPAL EUEQ ในส่วนของฝั่งหุ้นจีน และเอเชีย เรายังคงชอบจากนโยบายการเปิดประเทศของจีนที่ผ่อนคลายอย่างต่อเนื่อง และเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำ โดยมีกองทุนแนะนำคือ PRINCIPAL CHEQ, PRINCIPAL CHTECH และ PRINCIPAL APDI นอกจากนี้เรายังมองว่านักลงทุนสามารถทยอยลงทุนในตลาดหุ้นเวียดนามได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังรัฐบาลมีการออกกฤษฎีกาเพิ่มเติม เพื่อช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ความไม่มั่นใจต่อการครบกำหนดชำระหนี้ของหุ้นกู้ภาคเอกชน และธนาคารกลางของเวียดนาม (SBV) ปรับลด Discount Rate 1% ลงสู่ระดับ 3.5% เพื่อเพิ่มสภาพคล่องและกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยมีกองทุนแนะนำคือ PRINCIPAL VNEQ

อ่าน Principal Update: 23 March 2023

คำเตือน : ผู้ลงทุนควรทําความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และ ความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / PRINCIPAL EUEQ ลงทุนกระจุกตัวในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / กองทุน PRINCIPAL APDI กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในฮ่องกง ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย/ กองทุน PRINCIPAL CHEQ กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวใน emerging markets ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / กองทุน PRINCIPAL CHTECH กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในจีน ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / กองทุน PRINCIPAL VNEQ กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในประเทศเวียดนาม ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / บริษัทจัดการใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของกองทุน (Hedging) ขึ้นอยู่กับดุลย พินิจของผู้จัดการกองทุน / ผลการดําเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดําเนินงานในอนาคต