เพิ่มน้ำหนักหุ้นญี่ปุ่นผ่าน PRINCIPAL JEQ กระจายความเสี่ยงให้พอร์ตมากขึ้นผ่าน PRINCIPAL GEF

Image

 

  • หุ้นโลกปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ในคืนที่ผ่านมา นำโดยหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี AI และ Semiconductor ทำให้ล่าสุดหุ้น Micron Technology หนึ่งในผู้ผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่ของโลก มีมูลค่าตลาดทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก ในขณะที่หุ้นญี่ปุ่นเองก็สามารถปรับตัวขึ้นทะลุ 65,000 จุดแตะจุดสูงสุดใหม่ นำโดยกลุ่มเทคโนโลยีเช่นกัน จากความต้องการในชิ้นส่วนเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับ AI และ Semiconductor 

  • โดยญี่ปุ่นถือเป็นหนึ่งในผู้นำของอุตสาหกรรมดังกล่าว รวมไปถึงรัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของซานาเอะ ทาคาอิจิเอง เองก็มีการมุ่งสนับสนุน 17 อุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น Semiconductor, AI และ Automation ประกอบกับการปฏิรูปเชิงโครงสร้างที่ช่วยเพิ่มผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น ส่งผลให้ตลาดหุ้นญี่ปุ่นยังคงมีความน่าสนใจและยังมี Upside ในระยะยาว 

  • นอกจากนี้ ตลาดมองความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์มีการพัฒนาที่ดีขึ้นก็เป็นอีกแรงหนุนที่สำคัญเช่นกัน จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ราคาน้ำมันชะลอตัว และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ (US Bond yield) เริ่มปรับตัวลงหนุนภาวะการลงทุนโดยรวม

  • บลจ.พรินซิเพิลคงมุมมอง Slightly Overweight ต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่น และแนะนำเพิ่มน้ำหนักการลงทุนผ่าน PRINCIPAL JEQ ซึ่งมีกองทุนหลัก คือ DWS Concept Nissay Japan Value Equity ที่กระจายการลงทุนในหลากหลายอุตสาหกรรมและเปิดโอกาสเข้าถึงการเติบโตในหุ้น Small & Mid Cap และกลุ่ม Value ที่ตลาดยังมองข้าม ส่งผลให้มี Upside ที่ยังเปิดกว้าง โดยกองทุนหลักสามารถสร้างผลตอบแทนย้อนหลังโดดเด่น ในช่วง 6 เดือน +21.33% และ 1 ปี +46.28% (Source: Bloomberg as of 26 May 2026)

  • เราคงมุมมอง Neutral ต่อหุ้นโลก และแนะนำกระจายความเสี่ยงของพอร์ตให้มากขึ้นโดยการลงทุนผ่าน PRINCIPAL GEF ที่ลงทุนในหุ้นทั่วโลก เน้นลงทุนผ่าน ETF เป็นหลัก พร้อมปรับพอร์ตแบบ Dynamic ตามสภาวะตลาด โดยผู้จัดการกองทุนมืออาชีพ กองทุนสามารถลงทุนได้ในหลากหลายภูมิภาคทั่วโลก หรือในบางช่วงเวลาอาจเน้นลงทุนเฉพาะประเทศ หรือกลุ่มอุตสาหกรรมบางส่วนที่มีแนวโน้มจะให้ผลตอบแทนที่ดี เช่น หุ้นญี่ปุ่น และหุ้นเกาหลีใต้ (Source: Principal as of 30 April 2026) 

  • โดยนักลงทุนสามารถอ้างอิงน้ำหนักกองทุนแนะนำได้ตามพอร์ตลงทุนแนะนำตามระดับความเสี่ยงด้านล่าง
     

    Image

     

  • คำเตือน: Principal Asset Allocation Plan เป็นบริการการแนะนำการจัดพอร์ตการลงทุนแบบการกระจายการลงทุนไปในสินทรัพย์ต่าง ๆ (Asset Allocation) ตามระดับความเสี่ยงในการลงทุนของผู้ลงทุน โดยเป็นการพิจารณาและประเมินภาวะการลงทุน เพื่อการสร้างและปรับพอร์ตอย่างสมดุล และอาจจะพิจารณาและนำเสนอการปรับเปลี่ยนสัดส่วนการลงทุนหรือปรับพอร์ตลงทุนเป็นรายเดือน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าพอร์ตการลงทุนมีการกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสมและสอดรับกับภาวะการลงทุน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของราคาที่เปลี่ยนไปตามภาวะตลาดส่งผลให้สัดส่วนของแต่ละสินทรัพย์ที่ลงทุนมีการปรับเปลี่ยนไปจากสัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสม อาจทำให้พอร์ตการลงทุนมีความเสี่ยงสูงหรือต่ำไปกว่าที่ควรจะเป็น เพื่อให้สัดส่วนการลงทุนเข้าสู่สัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสม Principal Asset Allocation Plan เป็นเพียงคำแนะนำของ บริษัทจัดการ ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับผลตอบแทนตามคาดหวัง ทั้งนี้ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจการจัดสรรการลงทุน (Basic Asset Allocation) ตามคำแนะนำของสำนักงาน ก.ล.ต.
    พอร์ตการลงทุนดังกล่าวเป็นเพียงการประมาณการสัดส่วนการลงทุน ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อลงทุนจริง ขึ้นอยู่กับสภาพตลาด การลงทุนและโอกาสการลงทุนในแต่ละขณะ ทั้งนี้ ประมาณการสัดส่วนการลงทุน ไม่ใช่การรับประกันหรือยืนยันถึงผลตอบแทนในอนาคต/ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
    คำอธิบายประกอบ Clients’ Portfolio Model 5 พอร์ตลงทุนแนะนำ
    • สำหรับผู้ลงทุนที่มีระดับความเสี่ยง “ปานกลางค่อนข้างสูง” แนะนำพอร์ตการลงทุน “Income” 
    • สำหรับผู้ลงทุนที่มีระดับความเสี่ยง “สูง” ท่านสามารถลงทุนในพอร์ตการลงทุน “Income” และ “Balance”
    • สำหรับผู้ลงทุนที่มีระดับความเสี่ยง “สูงมาก” ท่านสามารถลงทุนในพอร์ตการลงทุน “Income”, “Balance”, “Growth”, “Active Growth” และ “Global Growth”
    • ทั้งนี้หากท่านผู้ลงทุนมีความประสงค์จะลงทุนในพอร์ตลงทุนที่มีระดับความเสี่ยงสูงกว่าระดับความเสี่ยงการลงทุนของท่าน ท่านจะต้อง “ยืนยัน” รับทราบความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนที่ท่านได้เลือกลงทุน

  • ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / PRINCIPAL GCREDIT กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา และยุโรป ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL GLEADER และ PRINCIPAL GIFUH กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในอเมริกาเหนือ และยุโรป ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL GEF กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL MYRFIUH กองทุนหลักลงทุนลงทุนกระจุกตัวในประเทศมาเลเซีย ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL VNEQ ลงทุนกระจุกตัวในประเทศเวียดนาม ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL DEF นี้มีการกระจุกตัวของการถือหน่วยการลงทุนจากบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดที่ถือหน่วยการลงทุนเกิน 1 ใน 3 เป็นสัดส่วนร้อยละ 86.06 (ณ วันที่ 30 เม.ย. 2569) โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลผ่านเว็บไซด์ของบริษัทจัดการ (www.principal.th) / PRINCIPAL GEF นี้มีการกระจุกตัวของการถือหน่วยการลงทุนจากบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดที่ถือหน่วยการลงทุนเกิน 1 ใน 3 เป็นสัดส่วนร้อยละ 39.53 (ณ วันที่ 30 เม.ย. 2569) โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลผ่านเว็บไซด์ของบริษัทจัดการ (www.principal.th) / PRINCIPAL JEQ ลงทุนกระจุกตัวในประเทศญี่ปุ่น ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL DPLUS มีการลงทุนในต่างประเทศบางส่วนซึ่งจะไม่เกินร้อยละ 79 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ จึงอาจทำให้กองทุนมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินบาทและสกุลเงินต่างประเทศอื่น ๆ ดังนั้น บริษัทจัดการจะลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (Hedging) โดยมีนโยบายการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนของกองทุนทั้งหมด (fully hedged) (95%-105% ของมูลค่าความเสี่ยง) / PRINCIPAL MYRFIUH และ PRINCIPAL GIFUH จะไม่ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (unhedged) ดังนั้นกองทุนจึงมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนซึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนได้รับผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ / บริษัทจัดการใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของกองทุน (Hedging) ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน (dynamic hedging) (0%-105% ของมูลค่าความเสี่ยง) / กองทุนมีนโยบายลงทุนในต่างประเทศ กองทุนอาจมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้รับกำไร จากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าทุนเริ่มแรกได้ / ผู้ลงทุนควรศึกษาผลการดำเนินงานของหน่วยลงทุนแต่ละชนิดของกองทุนใน https://www.principal.th/th/mutual-fundth ก่อนตัดสินใจลงทุน / ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต