ปีใหม่ที่ไม่ต้องเป็นคนใหม่ แค่เป็นตัวเราในเวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม

ปีใหม่เป็นตัวเราในเวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม

ในโอกาสเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ศักราชใหม่นี้ มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการทิ้งนิสัยเดิมๆ แล้วเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งเป็นเป้าหมายในอุดมคติที่คนที่ทำได้ตลอดรอดฝั่งมักจะเป็นส่วนน้อย แต่ถึงเราจะเป็นส่วนที่ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องกดดันตัวเองไปนัก เพราะเพียงพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมก็ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีมากแล้ว และหากจะพูดถึงวิธีที่จะพัฒนาตัวเองได้อย่างยั่งยืน ก็ย่อมไม่ใช่วิธีที่ฉาบฉวย หรือการเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือในพริบตา แต่คือวิธีการที่จะบ่มเพาะจนกลายเป็นนิสัยและสามารถทำได้ต่อเนื่องอย่างเป็นประจำต่างหาก แล้วเราสามารถเริ่มต้นจากอะไรได้บ้าง?

ลอง..ให้มากขึ้น 

เพิ่มโอกาสให้ชีวิตได้พบกับสิ่งดีๆ ด้วยการเปิดใจลองทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อเปิดมุมมอง ประสบการณ์ และทักษะ ซึ่งอาจจะเป็นในด้านงานประจำหรืองานอดิเรกก็ได้ เช่น งานด้านอื่นๆ ที่เราสนใจ เมื่อเรียนรู้แล้วสามารถนำมาพัฒนางานที่ทำอยู่ได้ การหาเพื่อนใหม่ในสังคมใหม่ๆ อย่างการสมัครเข้าชมรมหรือกลุ่มที่มีความสนใจเฉพาะทาง ถึงแม้สถานการณ์ในตอนนี้อาจไม่เอื้อต่อการรวมกลุ่ม แต่ด้วยเทคโนโลยีก็ทำให้เราสามารถลองทำสิ่งต่างๆ ออนไลน์ได้ เช่น สมัครเรียนคอร์สออนไลน์ หรือเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มในโซเชียลมีเดียต่างๆ 

สิ่งสำคัญที่ควรมีควบคู่ไปกับความกล้าที่จะลอง ก็คือ Mindset ที่ดี อะไรที่ไม่เคยทำก็อย่าเพิ่งคิดว่าทำไม่ได้ หรือจะไม่ชอบ และถึงแม้เมื่อลองทำแล้วพบว่าอาจจะทำได้ไม่ดี ก็อย่าเพิ่งตำหนิตนเอง แต่ให้คิดว่านั่นก็คือหนึ่งในขั้นตอนการเรียนรู้ในการพัฒนาตัวเองขั้นตอนหนึ่งนั่นเอง เรียกได้ว่าวิธีคิดนั้นสำคัญไม่แพ้กับพลังใจเลย

บันทึก..ให้มากขึ้น 

การบันทึกนั้นช่วยเหลือเราได้มากกว่าที่ใครหลายคนคาดคิดเอาไว้ สำหรับการบันทึกเพื่อพัฒนาตัวเองจะแตกต่างกับไดอารี่ทั่วไปตรงที่ไม่ได้โฟกัสว่าในวันนั้นๆ เกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่เป็นการบันทึกตามหัวข้อที่จะช่วยในการสะท้อนตัวเอง เช่น วันนี้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง ปัญหาที่ได้พบเจอเป็นอย่างไร มีวิธีแก้ปัญหาแบบไหน 

การบันทึกนี้จะช่วยให้เราได้รู้จักตัวเองมากขึ้น ทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง และสามารถนำบทเรียนที่ได้จากการบันทึกมาทบทวน และวิเคราะห์ ปรับใช้ในภายภาคหน้า อีกทั้งยังเป็นการประเมินและวัดผลว่าเวลาที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงในด้านใดบ้าง สิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้จะสามารถทำให้สำเร็จได้ในระยะเวลาเท่าใด ช่วยกระตุ้นและเป็นกรอบให้การเดินทางไปสู่เป้าหมายชัดเจน เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

ออม..ให้มากขึ้น 

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่มีเงินออมมาก จะทำให้เรามีอิสระในการตัดสินใจ และพัฒนาตัวเองได้อย่างรอบด้านมากขึ้น 

การออมในที่นี้ไม่ได้หมายถึงจำนวนเงินอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงการเพิ่มช่องทางในการออมในการออมด้วย เพื่อขยายโอกาสที่เงินออมจะเติบโตขึ้นได้ ซึ่งตัวอย่างช่องทางการออมที่ใกล้ตัวมากๆ ที่หลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญ ก็คือการออมในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั่นเอง โดยจุดประสงค์หลักของกองทุนก็คือการออมเพื่อการเกษียณในระยะยาว และยังได้รับเงินสมทบของบริษัทเปรียบเหมือนได้เงินเดือนเพิ่ม ยิ่งลงทุนตอนอายุน้อยๆ ก็ยิ่งมีโอกาสเพิ่มเงินออมได้มาก 

ทั้งนี้ในปัจจุบันที่ยังคงมีเหตุการณ์วิกฤตทางเศรษฐกิจ อาจทำให้รู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ พรินซิเพิลก็มีทริคดีๆ มาแนะนำ ก็คือการดูรายละเอียดผลการดำเนินงานของกองทุนย้อนหลัง และศึกษาเรื่องของตลาดทั่วโลกที่กองทุนได้ลงทุนประกอบไปด้วย ก็จะช่วยในการตัดสินใจได้ว่าควรจัดสรรและวางแผนการลงทุนอย่างไร แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่าก็ยังไม่แน่ใจเนื่องจากไม่มีความรู้เรื่องการลงทุน หรือกังวลว่าจะไม่มีเวลาในการเปลี่ยนแผนการลงทุน ก็สามารถเลือกใช้นวัตกรรมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พรินซิเพิล สมดุลตามอายุ ซึ่งจดทะเบียนแล้ว ซึ่งจะปรับเปลี่ยนสัดส่วนพอร์ตการลงทุนระยะยาวให้เหมาะสมกับช่วงอายุของสมาชิกโดยอัตโนมัติได้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.principal.th/th/what-is-target-date-fund

อ่านข้อมูลกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเพิ่มเติมได้ที่ https://www.principal.th/th/provident-fund

โดยสรุปแล้วการจะพัฒนาตัวเองให้เป็นเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นให้สำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยหลายปัจจัยควบคู่กันไป หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญก็คือการมีวินัย และการหมั่นติดตามข้อมูลรอบด้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เราสามารถมุ่งสู่เป้าหมายได้อย่างราบรื่น ด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีระหว่างทางเพื่อให้ทันต่อโลกและกระแสที่เปลี่ยนไปนั่นเอง ถึงแม้ในปีนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าจะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอีกมากเพียงใด พรินซิเพิล ก็ขอเคียงข้างเป็นกำลังใจให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการพัฒนาตนเอง ก้าวไปสู่ชีวิตที่ดีและการเงินที่มีคุณภาพต่อไป

คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน/ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม
ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ https://www.principal.th หรือโทร 02-686-9595