พิชิตโอกาสในตลาดหุ้นแดนมังกร กับ IPO กองทุนเปิดพรินซิเพิล ไชน่า ทริกเกอร์ 6M2 (PRINCIPAL CHTG6M2) 25 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2566

กองจีน

กองทุนเปิดพรินซิเพิล ไชน่า ทริกเกอร์ 6M2 (PRINCIPAL CHTG6M2)

เตรียมพิชิตโอกาสในตลาดหุ้นแดนมังกร หลังจากจีนเพิ่งประกาศเปิดประเทศเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา ประกอบกับนโยบายทั้งการเงินที่ยังคงผ่อนคลายอย่างต่อเนื่อง หนุนเศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง

เมื่อเห็นจังหวะที่หุ้นจีนกำลังเนื้อหอมขนาดนี้ บลจ. พรินซิเพิล จึงเปิดเสนอขายกองทุนเปิดพรินซิเพิล ไชน่า ทริกเกอร์ 6M2 (PRINCIPAL CHTG6M2) ซึ่งเน้นลงทุนในหุ้นเศรษฐกิจใหม่ที่มีคุณภาพและมีแนวโน้มเติบโตสูง เพื่อพิชิตเป้าหมายสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดหุ้นจีนโดยจะเปิดเสนอขายครั้งแรกและครั้งเดียว (IPO) ในวันที่ 25 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ 

ผู้ลงทุนที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ธนาคารกรุงศรี, พันธมิตรทางธุรกิจ หรือซื้อผ่านแอป Principal TH คลิก
ดูข้อมูลกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.principal.th/th/principal/CHTG6M2

ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ https://www.principal.th/ หรือโทร 02-686-9500

จับทิศทางการลงทุน

จับจังหวะทองของการลงทุน ทำไมหุ้นจีนถึงน่าสนใจในเวลานี้

แม้จะเป็นประเทศที่เจอผลกระทบจากโรคระบาดก่อนประเทศอื่นๆ แถมยังเจอหลายระลอกในรอบสองปีที่ผ่านมา แต่จีนก็ใช้มาตรการที่เข้มงวดในการป้องกันการแพร่ระบาด เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัวกลับมาให้ได้เร็วที่สุด และล่าสุดจีนได้กลับมาเปิดประเทศเต็มรูปแบบเรียบร้อยแล้ว ทำให้จีนกลับมาผงาดได้อีกครั้ง

โดยปัจจัยที่ยืนยันว่าทำไมหุ้นจีนถึงน่าสนใจสุดๆ ในเวลานี้ ก็เช่นการที่หลายประเทศมีแนวโน้มที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเพื่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ แต่ธนาคารกลางจีนยังใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย สะท้อนถึงโอกาสในการเติบโตของเศรษฐกิจที่ดีกว่า

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นจีนมี Valuation ที่น่าสนใจ โดย MSCI China Index ซื้อขายที่ระดับ -0.5 SD หรือ 13x จึงน่าดึงดูดต่อการเข้าไปช้อนซื้อเพื่อหวังผลตอบแทนอย่างมากในเวลานี้

รวมไปถึงการที่ตลาดหุ้นจีนปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุดถึง -63% เป็นการปรับตัวลดลงที่รุนแรงกว่าค่าเฉลี่ยตลาดขาลงในอดีตที่ -37% ขณะที่ forward P/E ปรับตัวลงมาที่ระดับ 8.1x ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ย forward P/E ที่จุดต่ำสุดของตลาดขาลงในอดีตที่ 8.1x จึงเชื่อว่า ตลาดหุ้นจีนผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

ฉะนั้น คาดว่าเศรษฐกิจจีนในปี 2023 นี้ มีแนวโน้มขยายตัวที่ระดับ 4.9% ซึ่งสูงกว่าอัตราการขยายตัวในปี 2022

กองจีน 3

ทั้งนี้ในส่วนของการผ่อนคลายกฎระเบียบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในช่วงต้นปี 2021 รัฐบาลจีนใช้มาตรการกำกับดูแลธุรกิจอย่างเข้มงวดเพื่อช่วยลดการผูกขาด อย่างไรก็ตามกฎระเบียบดังกล่าวมีแนวโน้มผ่อนคลายมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ในช่วงปลายปีที่แล้ว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดได้แก่ การผ่อนคลายของกฎระเบียบอุตสาหกรรมเกม โดยทางการจีนเคยหยุดการอนุมัติเกมใหม่ตั้งแต่ในปี 2021 และได้เริ่มกลับมาอนุมัติการออกเกมใหม่อีกครั้งตั้งแต่ในช่วงกลางปี 2022 ซึ่งถือได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีต่อการเติบโตของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของจีนอย่างมาก

Chinese Economy

 

PRINCIPAL CHTG6M2 เน้นลงทุนในหุ้นเศรษฐกิจใหม่ที่มีคุณภาพและเติบโตสูง เพื่อพิชิตเป้าหมายในการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดหุ้นจีน

โดยลงทุนใน 3 ธีมหลัก คือ

  • Clean Energy: จีนตั้งเป้าจะติดตั้งพลังงานให้มากกว่าปีที่แล้ว 25% รวมถึงสนับสนุนรถยนต์ EV ขนาดเล็กมากกว่าเดิม 40% ซึ่งในปีที่แล้ว จีนก็มียอดขายและยอดผลิตรถ EV โตเกิน 100% ไปเรียบร้อย
  • Digital Economy: โดยเฉพาะภาคธุรกิจ E-Commerce จีนมีสัดส่วนยอดขายสินค้าออนไลน์คิดเป็น 35% ของยอดขายสินค้าทั้งหมด ซึ่งมีแนวโน้มโตขึ้นเรื่อยๆ
  • Healthcare: ในช่วงเวลาที่โลกก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society ที่มีคนต้องการความช่วยเหลือด้าน Healthcare มากขึ้นเรื่อยๆ จีนก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอุตสาหกรรมสายนี้โตแรงที่สุดในโลก ต่อให้มี market size อันดับ 2 แต่ช่วง 5-10 ปีคือมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นมากๆ

 

ตัวอย่างพอร์ตการลงทุน

 

ตัวอย่างพอร์ตการลงทุน โดยที่ผู้จัดการกองทุนสามารถปรับสัดส่วนการลงทุนใน ETF ได้ตั้งแต่ร้อยละ 0 – 100 เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสมต่อสภาวะตลาดการลงทุน ทั้งนี้จะลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนโดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน

พอร์ตการลงทุนดังกล่าวเป็นเพียงการประมาณการสัดส่วนการลงทุน ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อลงทุนจริง ขึ้นอยู่กับสภาพตลาดการลงทุนและโอกาสการลงทุนในแต่ละขณะ ทั้งนี้ ประมาณการสัดส่วนการลงทุน ไม่ใช่การรับประกันหรือยืนยันถึงผลตอบแทนในอนาคต

ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุน

 

ตัวอย่างหุ้นที่กองทุน PRINCIPAL CHTG6M2 ลงทุน เช่น

-Tencent: บริษัทโฮลดิ้งด้านการลงทุนขนาดใหญ่ ให้บริการมูลค่าเพิ่ม (VAS) และบริการโฆษณาออนไลน์ในจีนและต่างประเทศ บริษัทดำเนินการผ่าน VAS, การโฆษณาออนไลน์, FinTech, Business Services และอื่นๆ

-Alibaba Group: บริษัทผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีและมาร์เก็ตติ้งผ่านร้านค้า แบรนด์ ค้าปลีก และธุรกิจอื่นๆ โดยมีส่วนร่วมกับผู้ซื้อและผู้ขายในจีนและต่างประเทศ ดำเนินการอยู่ 7 ส่วน คือ China Commerce, International Commerce, Local Consumer Services, Cainiao, Cloud, Digital Media and Entertainment, Innovation Initiatives และอื่นๆ

-Meituan: บริษัทผู้ดำเนินการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ สำหรับบริการจัดส่งอาหารให้แก่ร้านค้า โรงแรมหรือภาคการท่องเที่ยว และอื่นๆ

-BYD: บริษัท บีวายดี จำกัด ร่วมกับบริษัทในเครือ ดำเนินการวิจัย พัฒนา ผลิต และจำหน่ายรถยนต์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในจีนและต่างประเทศ โดยบริษัทดำเนินการ 3 ส่วนหลัก คือ แบตเตอรี่แบบชาร์จได้และผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ส่วนประกอบโทรศัพท์มือถือ บริการประกอบและผลิตภัณฑ์อื่นๆ รวมถึงรถยนต์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องและผลิตภัณฑ์อื่นๆ

กองจีน 5

 

กำหนดเป้าหมายอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน โดยกองทุน PRINCIPAL CHTG6M2 จะรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังนี้

ครั้งที่ 1: เมื่อมูลค่าหน่วยลงทุนไม่ต่ำกว่า 10.30 บาท บริษัทจัดการจะรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติในส่วนของผลตอบแทนจากการลงทุน ในอัตราร้อยละ 3 ของมูลค่าที่ตราไว้ (10 บาท) ให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนตามที่ระบุไว้ในโครงการ

ครั้งที่ 2: เมื่อมูลค่าหน่วยลงทุนมากกว่าหรือเท่ากับ 10.65 บาท การกำหนดเป้าหมายมูลค่าหน่วยลงทุนไม่ต่ำกว่า 10.65 บาทต่อหน่วย เป็นเพียงเงื่อนไขในการเลิกกองทุนหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุนโดยอัตโนมัติ เมื่อเป็นไปตามเป้าหมาย ไม่ใช่การรับประกันผลตอบแทน

อย่างไรก็ตาม อัตราผลตอบแทนที่ผู้ถือหน่วยลงทุนจะได้รับจากการเลิกกองทุนเมื่อเกิดเหตุการณ์ตามเงื่อนไขการเลิกกองทุน เมื่อคำนวณเป็นมูลค่าต่อหน่วยลงทุน อาจมีมูลค่าต่ำกว่า 10.65 บาท เนื่องจากการหักค่าใช้จ่ายการกันสำรองค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องของกองทุน

กองทุนเปิดพรินซิเพิล ไชน่า ทริกเกอร์ 6M2 (PRINCIPAL CHTG6M2) สร้างโอกาสพิชิตเป้าหมายในตลาดหุ้นจีนที่มีคุณภาพ และมีแนวโน้มเติบโตสูง

เปิดเสนอขายครั้งแรกและครั้งเดียว (IPO) ในวันที่ 25 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2566
ผู้ลงทุนที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ธนาคารกรุงศรี, พันธมิตรทางธุรกิจ หรือซื้อผ่านแอป Principal TH

ผู้ลงทุนที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ธนาคารกรุงศรี, พันธมิตรทางธุรกิจ หรือซื้อผ่านแอป Principal TH คลิก
ดูข้อมูลกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.principal.th/th/principal/CHTG6M2

ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ https://www.principal.th/ หรือโทร 02-686-9500

ผู้ลงทุนไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ในช่วงเวลา 6 เดือนแรก ดังนั้นหากมีปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนดังกล่าว ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก / การกำหนดเป้าหมายมูลค่าหน่วยลงทุนไม่ต่ำกว่า 10.65 บาทต่อหน่วย เป็นเพียงเงื่อนไขในการเลิกกองทุนหรือการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนโดยอัตโนมัติ เมื่อเป็นไปตามเป้าหมาย ไม่ใช่การรับประกันผลตอบแทน และผู้ลงทุนไม่สามารถขายคืนหรือสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนออกจากกองทุนนี้ในช่วงระยะเวลา 6 เดือนแรก นับตั้งแต่วันจดทะเบียนกองทุน จำนวนเงินที่ผู้ถือหน่วยลงทุนได้รับจากการเลิกกองทุน เมื่อเกิดเหตุการณ์ตามเงื่อนไขการเลิกกองทุน เนื่องจากการหักค่าใช้จ่ายการกักสำรองค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องของกองทุน / กองทุนลงทุนกระจุกตัวในจีน ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลในหนังสือชี้ชวนให้เข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน / กองทุนอาจใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของกองทุน (Hedging) โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน / กองทุนมีนโยบายการลงทุนในต่างประเทศ กองทุนมีความเสี่ยงด้านอันตราแลกเปลี่ยน ผู้ลงทุนอาจได้รับกำไร หรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืน ต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ / ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต