Principal Market Update: เหตุการณ์ Evergrande มีโอกาสลุกลามสูง หากทางการจีนไม่เข้าแทรกแซง “อย่างจริงจัง และทันการณ์” แนะนำให้ลดน้ำหนักและรอดูท่าทีจากปักกิ่งช่วงนี้ไปก่อน

Principal Fund Update

21 August 2023

  • เมื่อวันศุกร์ (18 ส.ค. 2023) ทาง บลจ.พรินซิเพิล ได้ออกบทความอัพเดทข่าวเรื่อง China Evergrande ยื่นต่อศาลสหรัฐฯ เพื่อขออำนาจปกครองกรณีล้มละลายตามมาตรา 15 (อ่านเพิ่มเติม) ซึ่งกรณีดังกล่าวอาจเป็นต้นเหตุให้เกิดการลุกลามเป็นวงกว้างได้
  • หากย้อนกลับไปช่วงเดียวกันนี้เมื่อ 2 ปีก่อน เหตุการณ์ Evergrande เคยสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างให้กับตลาดพันธบัตรจีนอย่างหนักมาแล้ว จนทำให้นายอี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารจีนในเวลานั้นจำเป็นต้องออกแถลงการณ์ในลักษณะ Verbal Intervention (การแทรกแซงด้วยคำพูด) เพื่อสกัดไม่ให้ผลกระทบในขณะนั้นลุกลามเป็นวงกว้าง 
  • แถลงการณ์จากผู้ว่าการธนาคารจีนในลักษณะดังกล่าวซึ่งมีการกล่าวถึงบริษัทใดบริษัทหนึ่ง (Evergrande) ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่บ่อย แต่ก็ได้พิสูจน์ในเวลาต่อมาว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในการสกัดกั้นการลุกลามของปัญหาตลาดตราสารหนี้ทั้งระบบของจีน
  • เราประเมินว่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้าวันนี้ ตลาดได้จับตาถึง “สัญญาณ” จากภาครัฐและธนาคารกลางจีนอย่างใกล้ชิดและมุ่งหวังว่าจะมีมาตรการ stimulus package ขนาดใหญ่ออกมาเพิ่มเติม หรืออย่างน้อยก็เป็นการลดอัตราดอกเบี้ย Loan Prime Rate ที่มากกว่าปกติ (ปกติจะลดอัตราดอกเบี้ย LPR ที่ระดับ 10 bps ทั้งรุ่นอายุ 1 ปีและ 5 ปี)
  • อย่างไรก็ตามเมื่อเช้านี้ตลาดค่อนข้างผิดหวัง เพราะมีเพียงรุ่นอายุ 1 ปีที่ปรับลดมา 0.10% ซึ่งน้อยกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 0.15% ในขณะที่ตัวรุ่นอายุ 5 ปีจะยังคงอัตราเดิม ซึ่งก็สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุน และได้สะท้อนออกมาที่ราคาตลาด โดยดัชนี A-share และ H-Share ปิดลบที่ระดับ 1.4% และ 1.9% ตามลำดับและทะลุแนวรับทางเทคนิคสร้าง new low ของปีนี้ไปเรียบร้อยแล้ว
  • หากพิจารณาจากปฏิทิน กำหนดการประชุมของผู้นำสูงสุดในจีนหรือ Politburo จะมีวาระเรื่องเศรษฐกิจอีกครั้งในช่วงปลายเดือน ต.ค. 2023 ซึ่งหมายความว่าตลาดมีแนวโน้มโดนกดดันจากตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวนัก ประกอบกับค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าที่สุดในรอบ 16 ปีจาก capital outflow อย่างต่อเนื่อง
  • เราแนะนำให้นักลงทุนลดน้ำหนักการลงทุนในจีน (PRINCIPAL CHEQ และPRINCIPAL CHTECH) และรอดูท่าทีจากทางการจีนในช่วงนี้ไปก่อน และอาจพิจารณาหาโอกาสอื่นๆ ในการปรับพอร์ตการลงทุน โดยการเพิ่มตราสารทุนในภูมิภาคอาเซียนเช่น เวียดนาม จากโอกาส buy on dip (อ่านเพิ่มเติม) (PRINCIPAL VNEQ) หรือ ตราสารหุ้นไทยจากปัจจัยหนุนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล (PRINCIPAL DEF และPRINCIPAL iDIV)

อ่าน Principal Market Update: เหตุการณ์ Evergrande มีโอกาสลุกลามสูง หากทางการจีนไม่เข้าแทรกแซง “อย่างจริงจัง  และทันการณ์” แนะนำให้ลดน้ำหนักและรอดูท่าทีจากปักกิ่งช่วงนี้ไปก่อน ที่นี่

คำเตือน : ผู้ลงทุนควรทําความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และ ความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / กองทุน PRINCIPAL CHEQ ลงทุนกระจุกตัวใน emerging markets ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL CHTECH ลงทุนกระจุกตัวในประเทศจีน ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / กองทุน PRINCIPAL VNEQ ลงทุนกระจุกตัวในประเทศเวียดนาม ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / บริษัทจัดการใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของกองทุน (Hedging) ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน / กองทุนมีนโยบายลงทุนในต่างประเทศ กองทุนอาจมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้รับกำไร จากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าทุนเริ่มแรกได้ / ผลการดําเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดําเนินงานในอนาคต