Principal Update: 2 February 2023

เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด

  • คณะกรรมการเฟดมีมติปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เข้าสู่ ระดับ 4.5 - 4.75% ตามที่ตลาดคาดไว้ และแม้ว่าเงินเฟ้อปรับตัวลดลงแล้วในระดับนึง แต่เฟดยังส่งสัญญาณจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 -3 ครั้งในการประชุมครั้งถัดไปเพื่อนำเงินเฟ้อมาอยู่ในระดับปกติที่ 2% และเฟดยังกล่าวว่ายังใช้ความระมัดระวังต่อการประกาศชัยชนะต่อเงินเฟ้อ
  • อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นมองว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดครั้งนี้เป็นข่าวดี โดย S&P 500 Index ปรับเพิ่ม 1.05% และ Nasdaq Composite Index ปรับเพิ่ม 2.00% เนื่องจากตลาดมองว่าเฟดใกล้ขึ้นดอกเบี้ยถึงจุดสูงสูง และอาจจะปรับลดดอกเบี้ย   1 – 2 ครั้งในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งล่าสุดจากเครื่องมือ FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่าเฟดมีแนวโน้มขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกแค่หนึ่งครั้งที่ระดับ 0.25% ในการประชุมครั้งหน้า และมีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงเดือน พ.ย. และ ธ.ค. ในปีนี้
  • แม้ว่าเฟดใกล้ที่จะถึงจุดหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะเป็นผลบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยงโดยเฉพาะตลาดหุ้นโดยรวม แต่เรามองว่าตลาดหุ้นสหรัฐอาจจะต้องถูกปรับประมาณการกำไรลงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งทำให้เรายังมองว่าการลงทุนในฝั่งเอเชีย โดยเฉพาะประเทศจีนน่าสนใจมากกว่า จากการเปิดประเทศของจีนและการหยุดขึ้นดอกเบี้ยของเฟด โดยมีกองทุนแนะนำคือ PRINCIPAL CHEQ, PRINCIPAL CHTECH และ PRINCIPAL APDI รวมถึงคงคำแนะนำการลงทุนในกองทุนหุ้น Quality Growth ที่เน้นลงทุนในบริษัทคุณภาพดี งบดุลแข็งแกร่ง และมีการกระจายความเสี่ยงที่ดี เช่น PRINCIPAL GESG หรือ PRINCIPAL GIF และตราสารหนี้ต่างประเทศกลุ่ม Global Income ก็มีความน่าสนใจในตอนนี้เช่นกัน ซึ่งมีกองทุนแนะนำคือ PRINCIPAL GFIXED เนื่องจาก valuation และ yield to maturity อยู่ในระดับที่ดึงดูด ประกอบกับเฟด และ ECB ที่มีแนวโน้มหยุดขึ้นดอกเบี้ยซึ่งจะทำให้ตราสารหนี้ต่างประเทศมีความผันผวนลดลง
  • ขณะที่ตลาดหุ้นเวียดนาม (VN Index) เมื่อวานปรับลดลงประมาณ 3% จากแรงขายทำกำไร โดยเราคงคำแนะนำตลาดหุ้นเวียดนามว่าสามารถทยอยซื้อสะสมได้เพื่อหวังรับผลตอบแทนที่ดีในระยะอีก 1 - 2 ปีข้างหน้า จากปัจจัยพื้นฐานระยะยาวที่แข็งแกร่ง

อ่าน Principal Update: 2 February 2023 ที่นี่

 

คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทําความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และ ความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / กองทุน PRINCIPAL APDI กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในฮ่องกง ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการ ลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / กองทุน PRINCIPAL CHEQ กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวใน emerging markets ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการ ลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / กองทุน PRINCIPAL CHTECH กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในประเทศจีนผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการ ลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL GIF กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในประเทศยุโรปและอเมริกาเหนือ ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / PRINCIPAL GESG กองทุนหลักลงทุนกระจุกตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / กองทุนมีนโยบายลงทุน ในต่างประเทศ ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกําไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนตํ่ากว่าเงินทุนเริ่มแรกได้/บริษัทจัดการใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของกองทุน (Hedging) ขึ้นอยู่กับดุลย พินิจของผู้จัดการกองทุน/ผลการดําเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดําเนินงานในอนาคต